“กลเม็ดเคล็ด(ไม่)ลับ ท่องเที่ยวยุโรป” ตอน เดินทางโดยรถไฟอย่างไรให้ถูก

Standard

สวัสดีทุกคนครับ!

ขออภัยจริงๆที่ห่างหายจากการ Update ไปนานพอสมควร จริงๆแล้วมีสาเหตุมาจากมรสุมการเรียนที่หนักเหลือเกินในเทอมที่แล้ว – -‘ อีกทั้งยังเป็นช่วงต่อของหลายๆอย่าง (ส่วนมากเป็นเรื่องอนาคตการเรียนต่อ และทำงานในยุโรป) จึงต้องสละเวลาอัพเดทไปจัดการเรื่องเหล่านั้นซักเล็กน้อย (จะได้มีโอกาสอยู่ยุโรปท่องเที่ยวต่อได้อีกนานๆ ;P) กลับมารอบนี้อยากจะมาอัพเดทการเดินทางในยุโรปโดยรถไฟอย่างไรให้ถูก สะดวกสบาย และปลอดภัยกันครับ  ถ้าพร้อมออกเดินทางไปด้วยกันแล้ว ก็เชิญติดตามได้เลยครับ 😀

Map for railway in Europe (only for most of the major cities)

หากใครหลายๆคนได้มีโอกาสมาเดินทางท่องเที่ยวในทวีปยุโรป (โดยไม่ได้พึ่งทัวร์) ผมคิดว่าโดยส่วนมากแล้วคงจะได้ใช้และสัมผัสการเดินทางโดยรถไฟกันแทบทุกคน เนื่องจากการเดินทางโดยรถไฟในยุโรปนั้นสะดวกสบายและครอบคลุมอย่างมาก ผมว่าอาจจะเป็นทวีปที่เดินทางโดยรถไฟแล้วสะดวกที่สุดในโลกก็ว่าได้ แต่อย่างไรก็ตามการเดินทางโดยรถไฟนั้นอาจมีข้อจำกัดต่างๆอยู่บ้าง เช่นบางเมืองเล็กๆสวยๆก็ไม่มีรถไฟเข้าถึง หรือการหยุดพักก็อาจจะไม่สะดวกตามใจเราต้องการ แต่ก็ถือว่าทำให้ชีวิตการเดินทางของเราง่ายขึ้นมากเลยทีเดียว บทความคราวนี้จะพยายามเขียนถึงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยต่างๆเกี่ยวกับการใช้รถไฟในยุโรป อาทิเช่น การจองตั๋วอย่างไรให้ถูก! การจองที่นั่ง การเปลี่ยนขบวน การต่อรถไฟ (รวมทั้งการตกรถไฟ ทำอย่างไร?) และเรื่องอื่นๆมากมายให้ได้ครอบคลุมที่สุด หวังว่าทุกๆคนจะสนุกสนานไปกับการเดินทางโดยรถไฟกับ AMORNTARtraveller ครั้งนี้นะครับ

เริ่มเรื่องด้วยการจองรถไฟและการซื้อตั๋วรถไฟให้ถูก บางคนเมื่อกล่าวถึงการเดินทางโดยรถไฟในยุโรปแล้วก็นึกไปถึงการเดินทางโดยใช้บัตร Eurail Pass (ยูเรลพาส) แต่โดยส่วนตัวแล้วผมมีความเชื่อว่าการใช้ตั๋ว Eurail Pass นั้น ไม่ถูกไปกว่าการจองเองเลย! (ยกเว้นบางกรณีที่เราจองกระชั้นชิดมากๆจริงๆ) หรืออย่างมากๆก็จะจบลงที่ราคาเท่ากัน แต่จะแพงกว่าซะส่วนใหญ่ ซึ่งบางคนอาจจะบอกว่าแลกมากับความสะดวกที่เราไม่ต้องไปนั่งซื้อตั๋วรถไฟแยกแต่ละที่ แต่หารู้ไม่ว่าถ้าเรามีตั๋ว Eurail แล้ว เรายังต้องไปนั่งทำการเช็ครอบรถไฟเพื่อนเดินทางเองอีกครั้ง (งานแทบจะเท่ากัน – -‘) และการใช้รถไฟความเร็วสูง (HighSpeed Train เช่น TGV (France), Thalys (Belgium), EuroStar (UK), RailJet, etc…) ยังต้องทำการจองที่นั่งล่วงหน้าอีกด้วย และการจองที่นั่งนั้นก็จะเสียค่าจองตั้งแต่ 2.5 – 10 Euro ตามแต่ประเทศ ตามแต่ขบวน สรุปท้ายแล้วค่าตั๋ว + ค่าจอง ก็จะเท่าๆกับการซื้อแยก (หรือแพงกว่า) แต่อาจจะลดความเสี่ยงในเวลาที่เราตกรถไฟไปบ้างก็เท่านั้น เพราะว่าเวลาถ้าเราตกรถไฟแบบ Regional train (เน้นว่ารถไฟแบบท้องถิ่น (regional)เท่านั้น ไม่ใช่การตกรถไฟความเร็วสูง) เราก็จะสามารถขึ้นขบวนต่อไปได้เลยโดยที่ไม่ต้องซื้อตั๋วใหม่ เพราะว่าเราไม่ต้องทำการจองที่นั่งสำหรับการขึ้นรถไฟท้องถิ่น แต่ถ้าเป็นรถไฟความเร็วสูงแล้วหละก็ เราก็ยังคงต้องไปตามจองที่นั่งใหม่อีกรอบเช่นกัน และในบางกรณีที่ ที่นั่งสำหรับคนที่ซื้อตั๋ว Eurail ในขบวนโดนจองไปหมดแล้ว (จำนวนที่นั่งในรถไฟขบวนหนึ่งๆที่ถูกกันไว้เพื่อนคนที่ใช้ตั๋ว Eurail มีจำนวนจำกัด ไม่ทราบว่าเท่าไหร่ แต่ที่แน่ๆคือไม่ใช่ว่าเราจะสามารถจองที่นั่งได้ทั้งขบวน) เราก็จะต้องเสียค่าจองที่แพงกว่าปกติมาก (ประมานว่าซื้อตั๋วราคาปกติโดยอาจจะมีส่วนลดนิดหน่อย) ยกตัวอย่างที่เพื่อนเคยต้องจองตั๋วรถไฟ TGV จากฝรั่งเศสใหม่กระทันหันแบบมี Eurail ต้องจ่ายเงินถึง ~20 Euro แทนที่จะจ่ายแค่ค่าจอง 3 Euro ตามปกติ แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่มาอยู่อาศัยหรือเรียนในยุโรปมากกว่า 6 เดือน ท่านอาจจะมีสิทธิ์ในการซื้อตั๋วที่เรียกว่า Interrail หลักๆคือตั๋วเหมือนกันแต่สำหรับคนยุโรปใช้ ซึ่งมีราคาถูกกว่ามากพอสมควรและอาจจะทำให้คุ้มค่ากับการเดินทางโดยใช้ Train Pass ก็เป็นได้ เนื่องจากการใช้ Train Pass มีรายละเอียดมากพอสมควร (ซื้อตั๋วแบบไหน, ใช้อย่างไร, เดินทางและวางแผนอย่างไรให้คุ้มค่า, validate ตั๋วอย่างไร, เดินทางข้ามคืนข้ามประเทศต้องทำอย่างไร, ฯลฯ) จึงขอยกยอดไปเขียนในคราวหน้า เพราะว่าคราวนี้ตั้งใจจะเขียนถึงเทคนิคอื่นๆที่ทางผู้เขียนได้ใช้เป็นประจำ เพื่อให้ได้เดินทางในยุโรปโดยรถไฟในราคาถูกครับ 🙂

หลังจากเกร่นถึนรูปแบบตั๋วมานาน มาเริ่มพูดถึงหลักการสำคัญๆของการซื้อตั๋วรถไฟให้ถูกดีกว่าครับ หลักการง่ายๆของการซื้อตั๋วรถไฟให้ถูกและคุ้มค่าคือ “การซื้อให้ถูกที่ ถูกทาง ถูกจังหวะ ถูกเวลา” 

 • ถูกที่ (Where to buy?) หมายถึงว่าการใช้ Website ให้ถูกต้อง ถ้าเราซื้อตั๋วรถไฟในประเทศไหนก็สมควรที่จะใช้เว็บของประเทศนั้นๆ เพราะว่าส่วนใหญ่ในแต่ละประเทศจะมีการออกตั๋วโปรโมชั่นราคาถูกมาอยู่เป็นประจำครับ
 • ถูกทาง (How to buy?) หมายถึงว่าเราจะซื้อตั๋วอย่างไรให้ถูก ตั๋วลดราคาส่วนมากจะต้องทำการซื้อผ่านระบบ Online เท่านั้น (และ print ตั๋วไปจากบ้าน หรือว่าไปรับตั๋วที่เครื่องอัตโนมัติที่สถานีรถไฟ) โดยส่วนมากถ้าเรามีบัตรลดรถไฟของแต่ละประเทศเราก็จะได้ซื้อตั๋วราคาถูกลงไปอีกมาก เช่น 16-25 Railcard, SCNF 12-25, 12-30 carte, Vorteils Card, ฯลฯ ซึ่งการที่จะมีบัตรส่วนลดนั้น บางประเทศเราก็ต้องเป็น นร. หรือเป็น Citizen ของประเทศนั้น แต่บางทีเราก็ไม่จำเป็น ขอแค่เข้าเงื่อนไขอายุของบัตรแต่ละประเภทเท่านั้น บางท่านอาจจะบอกว่าการที่เราจะมีบัตรเหล่านี้เราก็ต้องเสียเงินซื้อมาอีกมิใช่หรือ? คำตอบคือใช่ แต่ว่าบางทีค่าสมัครบัตรเหล่านั้นก็ไม่แพงมาก ยกตัวอย่างเช่นบัตร Vorteils Card ของAustria สำหรับนักเรียนราคาแค่ 19 Euro เท่านั้น และสามารถใช้ส่วนลด 50% สำหรับการเดินทางได้ทันที ครั้งแรกที่ผมใช้ก็ลดราคาตั๋วจาก 60 -> 30 Euro คุ้มค่าทำบัตรทันทีหลังจากใช้ครั้งแรกเพียงเท่านั้น เพราะฉะนั้นเราต้องดูดีๆว่าบัตรต่างๆราคาค่าทำบัตรเท่าไหร่ และให้ส่วนลดอะไรบ้าง (ข้อมูลเพิ่มเติมในตารางด้านล่างครับ)
 • ถูกจังหวะ (When to buy?) หมายถึงว่าการซื้อตั๋วโปรโมชั่นต้องรู้ว่าควรซื้อเวลาไหน เพราะว่าแต่ละประเทศมีการออกตั๋วโปรโมชั่นมาในระยะเวลาที่แตกต่างกันครับ เช่น ประเทศเทศทั้วๆไปส่วนมาก (พวก ฝรั่งเศส, ออสเตรีย, นอร์เวย์, อังกฤษ) ฯลฯ จะออกตั๋วมาล่วงหน้าซักระยะเวลาประมาน 1-2เดือนครับ หมายความว่าถ้าเราซื้อล่วงหน้าก่อน 5 เดือนเราก็อาจจะไม่ได้ตั๋วถูก หรือว่าถ้าเราซื้อล่วงหน้าแค่ 1 อาทิตย์ ตั๋วถูกก็อาจจะโดนซื้อไปหมดแล้วครับ แต่ก็มีบางประเทศเช่นสวีเดน จะมีการออกตั๋ว Last Minutes (สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 26 และคนสูงอายุ) ซึ่งเราสามารถซื้อล่วงหน้าได้เพียงแค่ 1 วัน (24 ชม.) เท่านั้น แต่ราคาจะถูกลงไปกว่าราคาปกติมากๆ หรือหลักการง่ายๆอีกทางคือการ subscribe newsletter ของเว็บไซท์นั้นๆ ซึ่งเค้าก้จะส่งรายละเอียด Promotion มาหาเราทุกครั้งที่มี Campaign ใหม่ๆ (ถ้าเรารำคาญอีเมลเค้าเมื่อไหร่ก็สามารถกดออกได้ตลอดเวลาครับ)
 • ถูกเวลา (What time to depart?) หมายถึงว่าการซื้อตั๋วถูกนั้น ส่วนมากก็จะเป็นตั๋วในช่วงเวลาที่ไม่ใช่ ชม. เร่งด่วน (non-peak time) คร่าวๆคือหลัง 9 โมงเช้า – เวลาเลิกงานเย็นๆ และหลังจาก 19-20 น. อีกครั้ง (เวลาที่แจ้งเป็นเวลาคร่าวๆและไม่จำเป็นที่จะมีตั๋วถูกเฉพาะเวลาเหล่านี้ เวลาจริงๆสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซท์ของแต่ละประเทศครับ)

ตอนนี้แต่ละท่านอาจจะงงไปกับข้อมูลต่างๆมากมาย ผู้เขียนจึงขอสรุปรายละเอียดคร่าวๆของเว็บไซท์ ส่วนลด Promotion บัตรพิเศษต่างๆของแต่ละประเทศที่แค่ผ่านพบมาให้ดูกันง่ายๆครับ ส่วนรายละเอียดชัดเจนเจาะลึกรบกวนกดตามไปศึกษาจากแต่ละเว็บไซท์นะครับ เพราะว่าข้อมูลเหล่านั้นเปลี่ยนแปลงบ่อยครับ ตารางด้านล่างนี้เป็นการสรุปเว็บไซท์ทางการของรถไฟแต่ละประเทศรวมทั้ง Promotion ของแต่ละที่ หรือ keywords ที่ใช้ค้นหา สำหรับการซื้อตั๋วในราคาถูกครับ (ระบุเท่าที่ผู้เขียนได้เคยสัมผัส ใช้งาน และรู้มานะครับ หากผู้อ่านท่านใดอยู่ประเทศไหนหรือเคยใช้ที่อื่นแล้วมีข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงไป ระกวนช่วยแจ้งกันเข้ามา (ทาง comments หรือ email ก็ได้ครับ) ให้แก้ไข หรือเพิ่มเติมได้นะครับ ยินดีเป็นอย่างยิ่ง 😀 )

ป.ล. ส่วนมากเป็นรายละเอียดสำหรับ นักเรียน อายุไม่เกิน ~ 25-30 ปีนะครับ (บางที่ขอแค่เป็นนักเรียน บางที่ขอแค่อายุอยู่ในเกณฑ์ บางที่ต้องการทั้งสองอย่างครับ) ส่วนผู้ใหญ่ที่อายุเกินก็มีส่วนลดครับ (แต่อาจจะไม่มากเท่า) จึงขออนุญาตไม่นำมาใส่ในที่นี้เนื่องจากจะเยอะมากเกินไปฮะ (หาอ่านได้จากเว็บไซท์นั้นๆครับ) 

ประเทศ Official Train Website & Promotion Keywords
สหราชอาณาจักร

(United Kingdom)

http://www.nationalrail.co.uk

http://www.scotrail.co.uk/

Discount Card:  16-25 Railcard ราคา 28 GBP ลดราคาตั๋วได้ 33% มีระยะเวลาใช้ 1 ปี

Other Discounts: National Express – Funfare (funfare นี้เป็นบริการส่วนลดของรถโค๊ช)

สเปน

(Spain)

http://www.renfe.com/EN/viajeros/index.html

รถไฟที่ประเทศนี้ราคาแพงมากๆฮะ เท่าที่ใช้ดูมาในสเปนยังไม่เจอส่วนลดเลยครับ 😦 ลองพิจารณาใช้รถบัสดูครับ ใช้เวลามากกว่าหน่อยแต่ถูกกว่ามากครับ

ฝรั่งเศส

(France)

http://www.voyages-sncf.com/

ป.ล. เว็บไซท์ฝรั่งเศสไม่มีภาษาอังกฤษนะครับ ไม่ต้องพยายามหาปุ่มเปลี่ยนภาษา – -‘

Discount Card: SCNF 12-25, 12-30 Carte ราคา 49 Euro ใช้ลดราคาได้ อย่างน้อย 30% ถึงมากที่สุด 60% ครับ ตามแต่ที่ว่างที่เหลือในรถไฟแต่ละขบวน

เบลเยี่ยม

(Belgium)

Domestic: https://buy.b-rail.be/eTicketing/ETicketOrdering/InitStrutsActionToWelcome.do?lang=3

International : http://www.b-europe.com/Travel/Booking/Tickets

Other Discounts: บัตร Go10 (ต้องอายุไม่เกิน 26 ปีครับ) ราคาเหมา 10เที่ยว 50 Euro ครับ ตกเที่ยวละแค่ 5 Euro เท่านั้น เดินทางไปที่ไหนก็ได้ภายในประเทศ และสามารถใช้ร่วมกันหลายคนก็ได้ครับ เช่น เดินทางด้วยกัน 5 คนก็สามารถใช้บัตรเดียวกันได้ แต่ต้องกรอกรายละเอียดการเดินทางลงไปในบัตร 5 รอบครับ (เพิ่มเติม: http://www.b-rail.be/nat/E/tarifs/passes/go/)

นอร์เวย์

(Norway)

http://www.nsb.no/?lang=en_US

Other Discount:s Minipris (http://www.nsb.no/our-tickets/minipris-article38289-4337.html)

สวีเดน
(Sweden)
http://www.sj.se/

Other Discounts: Last Minute Ticket (Sista Minuten) สำหรับคนที่อายุตำกว่า 26, นักเรียน หรือ คนสูงอายุ

เยอรมันนี

(Germany)

http://www.bahn.de/i/view/overseas/en/index.shtml

Discount Card: Bahn Card 25

Other Discounts: Europa-Spezial

ออสเตรีย
(Austria)
http://www.oebb.at/en/index.jsp

Discount Card: VORTEILS Card (<26 ปี) ราคาแค่ 19 Euro เท่านั้นสำหรับส่วนลดfixที่ 50% (http://www.oebb.at/en/Reduction_cards/VORTEILScard/index.jsp)

Other Discounts: SpaSchiene, Discover Austria, Discover Europe

อิตาลี

(Italy)

http://www.trenitalia.com/

Other Discounts: มีส่วนลดอยู่หน้าแรกของเว็บครับ

ยังขาดอีกหลายประเทศ ถ้าผู้ใดมีข้อมูล ก็ช่วยๆกันส่งมาได้นะครับ 🙂
 หลังจากที่เราซื้อตั๋วมาเรียบร้อยแล้ว เรื่องต่อไปคือการไปขึ้นรถไฟจริงๆ อย่างแรกเลยคือเราต้องไปให้ถูกสถานี เพราะว่าส่วนมากเมืองใหญ่ๆ เช่น London, Paris, Vienna, ฯลฯ จะมีหลายสถานีรถไฟมาก และบางทีตั๋วราคาถูกนั้นจะไม่ออกจากสถานีรถไฟหลัก เพราะฉะนั้นเราจึงควรต้องตรวจสอบให้ดีๆก่อนถึงวันเดินทางครับ หลังจากเรามาถึงสถานีแล้ว เราก็ต้องดูให้ดีๆว่าตั๋วทีเราซื้อและ print มาจากบ้านนั้นเราสามารถใช้ได้เลยหรือไม่ หรือว่เราต้องเอา reference number ไปกดเอาตั๋วเดินทางจริงๆจากตู้อัตโนมัติอีกที (ถ้าไม่แน่ใจ แนะนำให้ถามเจ้าหน้าที่ ที่ช่องขายตั๋วครับ) และส่วนมากแล้วตั๋วราคาถูกจะไม่มีการ reserve ที่นั่งไว้ เพราะฉะนั้นถ้าเราขึ้นรถไฟไปแล้วก็มองซ้ายขวาหาที่ว่างที่ไม่มีการ reserve ไว้ได้เลยครับ บางขบวนก็ว่างมาก บางขบวนก็ต้องแย่งกันขึ้นไปหาที่นั่งว่างครับ ส่วนการจะดูว่าที่นั่งใดถูก reserve ไว้หรือไม่ หลักๆมีอยู่สองระบบครับในย่านนี้ อย่างแรกคือเป็นป้ายคำ electronic ขึ้นเหนือที่นั่งครับ ถ้าเป็นป้ายแต่ไม่มีอะไรขึ้นก็แสดงว่าว่างครับ หรือไม่ก็จะเป็นการเสียบกระดาษไว้เหนือเก้าอี้ฮะ ตำแหน่งอาจจะแตกต่างกันตามแต่ละรถไฟ แต่ก็ลองมองดูรอบๆครับ ถ้ามีกระดาษเสียบอยู่ เขียนรายละเอียดว่าเก้าอี้ตัวนี้ถูกจองจากสถานีไหนถึงไหนฮะ ถ้าเค้าไม่ได้ขึ้นมาทับกับสถานีที่เราจะไป (เราลงก่อนถึงสถานีที่จะมีคนจองขึ้น) ก็สามารถนั่งได้เช่นเดียวกันฮะ
 
มาเรื่องสุดท้ายที่อยากจะเขียนให้ทุกคนอ่านในครั้งนี้ เชื่อว่าหลายๆคนก็คงเคยประสบกับการตกรถไฟมาบ้างมากน้อยตามแต่สถานการณ์ ก็อยากจะมาแชร์ประสบการณ์กันว่าเวลาตกรถไฟแล้ว เราจะทำอะไรได้บ้าง หรือเราควรทำอะไรเพื่อที่จะได้ตั๋วรอบต่อไปเร็วที่สุด และถูกที่สุดฮะ ก่อนอื่นขอบอกไว้ก่อนว่าจริงๆแล้วถ้าปกติเราตกรถไฟก็คือต้องซื้อตั๋วใหม่ แต่เทคนิคบางอย่างที่จะบอกไปต่อไปนี้ อาจจะได้ผลหรือไม่ได้ผลตามแต่สถานการณ์และตามแต่ความพึงพอใจของเจ้าหน้าที่ฮะ ไม่มีการันตีครับเรื่องนี้ >< อย่างแรกเลยที่เราควรทำถ้าตกรถไฟคือการวิ่งไปตู้ขายตั๋วฮะ แล้วก็บอกว่าเราตกรถไฟ (เพราะว่าอะไรตามแต่ความสามารถฮะ 😛 เช่น เป็นนักท่องเที่ยวพึ่งมาครั้งแรก หลงทางในเมือง หาสถานีไม่เจอ อะไรก็ว่าไปตาม”จริง”ฮะ) แล้วก็ถามเค้าว่าจะช่วยอะไรเราได้มั๊ย? ไม่ต้องซื้อตั๋วใหม่ได้ไหม? พยายามทำตัวสุภาพมากที่สุดฮะ ยิ้มสยามเข้าไว้ ใช้ได้ผลมาเยอะแล้ว 🙂 ถ้าโชคดีเราก็จะได้เปลี่ยนตั๋วรอบต่อไป แต่ส่วนมากเจ้าหน้าที่จะให้เราจ่ายแค่ส่วนต่างราคาตั๋วครับ (ก็ยังดีที่ไม่ต้องซื้อใหม่ทั้งหมด) แต่ว่าเราควรไปตู้ขายตั๋วเร็วที่สุดฮะให้เค้ารู้ว่าเรามาไม่ทันแบบฉิวเฉียดจริงๆ ไม่ได้มาหลังจากรถไฟออกไปแล้ว ชม. นึง อย่างนี้ก็ไม่น่าจะได้รับความปราณีครับ แต่กระนั้นถ้าหากเราตกรถไฟเพราะว่ารถไฟขบวนก่อนหน้าที่เรานั่งมาเกิดการ Delay ส่วนมากกรณีอย่างนี้เค้าจะรับผิดชอบทั้งหมดครับ ให้เดินไปแจ้งสถานการณ์ที่ตู้ได้เลยฮะกรณีนี้ เพราะว่าไม่ใช่ความผิดของเราครับ และถ้ารถไฟที่เราขึ้นเกิดการล้าช้า Delay (โดยไม่จำเป็นที่เราต้องมี connection train) นานกว่า 30-60 นาที หลายๆประเทศเราสามารถเคลมค่าตั๋วคืนได้ตามสัดส่วนของความ Delay ครับ ให้ลองเข้าไปถามเจ้าหน้าที่ได้เลย บางประเทศเช่น อังกฤษ ถ้ารถไฟ East Coast เกิดการ delay 30-59 นาที เราก็จะขอคืนเงิน (หลังจากใช้บริการรถไฟนั้นๆแล้วด้วย)ได้ 50% ครับ ถ้าเกิดการ Delay 60 นาที ขึ้นไป เราสามารถขอคืนเงินได้ถึง 100% เลยครับ เพราะฉะนั้นถ้าเราเจอสถานการณ์ดังกล่าวมานี้ก็สามารถไปสอบถามรายละเอียดได้ที่สถานีเลยฮะ

รู้สึกว่ากลับมาเขียนบทความครั้งนี้ เขียนยาวมาก แต่ก็อยากให้ทุกคนที่อ่านได้รับประโยชน์และสามารถใช้บริกาณซื้อตั๋วรถไฟในยุโรปได้ในราคาถูกๆกันถ้วนหน้าครับ สุดท้ายนี้หวังว่าทุกคนคงจะสนุกไปกับการเดินทางโดยรถไฟกับ AMORNTARtraveller ครั้งนี้ ถ้ามีข้อมูลอันไหนคลาดเคลื่อนจากปัจจุบัน หรือว่ามีข้อมูลใดๆจะเพิ่มเติม ยินดีรับฟังทุกๆความคิดเห็นครับแล้วพบกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีครับ

AMORNTARtraveller ^_^)/

Advertisements

92 responses »

 1. กำลังหาข้อมูลรถไฟอยู่เลย แต่ตอนนี้พี่อยู่สโลวีเนีย อยากรู้เหมือนกันว่าใช้สิทธิ์อะไรได้บ้าง พี่ถือวีซ่าเชงเก้น นะมาทำงาน เคยเมล์ไปถามในเวบของการรถไฟของสโลวีเนีย แต่ไม่มีใครตอบมาเลย T T

  ไม่รู้จะหาข้อมูลที่ไหนดี

  • หลักๆคือถ้าเรามาอยู่เกิน 6 เดือนก็จะมีสิทธิ์ใช้ Interrail ได้แล้วครับ ลองใช้เว็บนี้ตรวจสอบดูครับ (http://www.eurail.com/support/choose-pass/should-i-travel-with-eurail-or-interrail) ตอบคำถาม 4 ข้อรู้ผลว่าเราต้องใช้ Pas อะไรครับ แต่ว่าถ้าถามผม ก็อย่างที่เขียนไปฮะ แนะนำว่าซื้อตั๋วแยกอาจจะได้ราคาถูกกว่าครับ 🙂

 2. ถ้าเราไปนอร์เวย์แล้วจะไปสต๊อกโฮมต่อซัก 2 วัน แล้วไปโคเปนเฮเก้นโดยรถไฟ ต้องซื้อตั๋วแบบไหนคะ
  ขอบคุณคะ

  • นอร์เวย์เมือง Oslo หรือป่าวครับ หรือว่าเมืองอื่นๆ ถ้าไป Stockholm แล้ว ไปต่อ Copenhagen แค่นี้ แล้วรู้วันเวลาแน่นอนแล้ว ลองเช็คราคาตั๋วจากเว็บ sj.se (รถไฟสวีเดน) ดูครับ ถ้าจองล่วงหน้าตั้งแต่ตอนนี้ยังมีตั๋วถูกๆเหลืออีกเยอะครับ (พึ่งเช็คดูปะกี้) ถ้าเดินทางไม่เยอะซื้อ Eurail จะไม่คุ้มนะครับ

 3. เดินทางประมาน สองอาทิตย์ สามประเทศ(ฝรั่งเศส/ อิตาลี/ สวิสเซอร์แลนด์ แนะนำให้ซื้อ eurail รึป่าวคะ

  ขอบคุณค่ะ

  • คำถามค่อนข้างกว้างครับ ถามอย่างนี้ต้องดูหลายๆปัจจัยครับ
   1. ปกติเรียน ทำงาน หรืออาศัยอยู่ในยุโรปเกิน 6 เดือนรึเปล่า? เพราะว่าถ้าใช่จะสามารถซื้อตั๋ว Interrail ได้ซึ่งถูกกกว่า Eurail
   2. อายุเท่าไหร่ครับ สามารถซื้อบัตร Youth ของ Eurail ได้หรือไม่? เพราะถ้าซื้อได้ราคาก็จะถูกกว่า
   3. จะเดินทางโดยรถไฟกี่วัน เปลี่ยนกี่เมืองครับ? เพราะว่าแผนการเดินทางมีผลอย่างมากต่อราคาค่าตั๋วครับ
   4. ลองตรวจสอบราคาค่าตั๋วแยกจากเมืองหนึ่งถึงอีกเมืองตามแต่ละเว็บไซท์ที่ระบุด้านบนหนึ่งก่อนครับ

   จากนั้นเมื่อสรุปยอดราคาแล้วจะทำให้รู้ว่าอะไรคุ้มค่ากว่าแบบแน่ๆครับ แต่ถ้าจะให้เดาคร่าวๆ เนื่องจาก สวิส และ ฝรั่งเศสมีค่ารถไฟที่แพง ซื้อ Eurail “อาจ” คุ้มค่ากว่าครับ

  • สนับสนุนมากๆเลยครับ เที่ยวยุโรปสนุกและสวยมากๆครับ 🙂

 4. แผนการเดินทางมีดังนี้ค่ะ

  เดินทาง 2 คน
  วันที่ 1-3 Vienna
  วันที่ 4-6 Prague
  วันที่ 7-8 Krakow (Poland)
  วันที่ 9-10 Warsaw (Poland)

  ซื้อตั๋วแบบ Pass กะซื้อตั๋วแยก แบบไหนจะคุ้มกว่าคะ

  แล้วจะซื้อตั๋วได้จากเว็บไหนบ้าง

  ขอบคุณค่ะ

  • ต้องทราบรายละเอียดเยอะกว่านี้นะครับถึงจะตัดสินใจได้ แต่แนะนำให้ลองดูว่า

   1. เป็น นร อายุต่ำกว่า 25-26 อยู่หรือเปล่า สามารถซื้อตั๋ว Student price ได้ไหม?
   2. มีสิทธิ์ที่จะซื้อ Inter rail หรือไม่ (รายละเอียดอ่านใน post นะครับ เช็ค online ได้ที่เว็บ http://www.eurail.com/help/choosing-pass/should-i-travel-eurail-or-interrail)

   แล้วลองเทียบราคา Eurail/Interrail pass กับ ราคาซื้อแยกในวันเและเวลาที่ต้องการเดินทางนะครับ
   1. Vienna (Austria) ใช้เว็บ http://www.oebb.at/ ครับ จะมีตั๋วราคาโปรโมชั่นไป Prague อยู่บ่อยมากๆ
   2. Czech ใช้เว็บ http://www.cd.cz/en/
   3. Poland น่าจะใช้ใช้เว็บ http://polrail.com/ ครับ

   แต่ดุคร่าวๆแล้วผมว่าซื้อแยกน่าจะถูกกว่าครับ เพราะระหว่างประเทศที่ต้องการจะไป มีตั๋ว promotion และการเดินทางถูกๆเยอะครับ เช่นรถบัสจาก student agency ระหว่าง Vienna Prague ถูกมากครับ (http://www.studentagencybus.com/)

   ลองดูนะครับ ขอให้สนุกไปกับการท่องเที่ยวครับ 🙂

 5. ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลนะคะ เป็นประโยชน์มากเลย 🙂

  อายุเกิน 26 แล้วทั้งคู่ค่ะ แล้วก็ไม่ได้เป็นนักเรียนหรือนักศึกษาค่ะ

  การเดินทางมีเปลี่ยนแปลงนิดหน่อย ดังนี้

  เดินทาง 2 คน
  1) วันที่ 1-2 Prague
  2) Bus By Student Agency
  3) วันที่ 3  Krumlov
  4) Bus + Train (เพราะข้อมูลที่หาได้ เจอว่าต้องต่อแบบนี้ ไม่งั้นก็ใช้บริการพวก shuttle bus ของบริษัท จริงๆ ถ้าดีก็อยากใช้บริการนะคะ shuttle bus เนี่ย แต่ผู้หญิงเดินทางสองคน จะปลอดภัยรึเปล่า)
  5) วันที่ 4 Linz
  6) Train ว่าจะซื้อจากเว็บ railEurope
  7) วันที่ 5-6 Vienna
  8) Air Ticket (Austrian Airlines)
  9) วันที่ 7-8 Krakow (Poland)
  10)Train ซื้อจากเว็บรถไฟของโปแลนด์
  11)วันที่ 9-10 Warsaw (Poland)

  ปัญหาที่เจอคือเว็บไซต์ถึงจะมี version ภาษาอังกฤษ แต่ชื่อเมืองเป็นภาษาท้องถิ่น แล้วอ่านไม่ออกค่ะ แล้วยังเจอว่ามี choice ให้เลือกแต่ละเมืองมากกว่า 1 จุด (เดาว่าเค้าคงหมายถึงประมาณ สถานีรถในกรุงเทพ จะลงที่ดอนเมือง หรือหัวลำโพง หรืออะไรประมาณนั้น) เข้าไปจะเช็คราคาก็เลยงงใหญ่ค่ะ มีที่ไม่งงแค่เว็บ raileurope

  • ขอโทษที่ตอบช้านะครับ

   รถ shuttle จาก Cesky Krumlov ที่เคยใช้บริการมาก็ไม่อันตรายนะครับ ส่วนมากจะเป็นบริษัทเล็กๆที่คนแถวนั้นเปิดกันเองครับ แล้วก็ส่วนใหญ่จะมีคนอื่นมาแชร์ให้เต็มคันรถเก๋ง (4 คน) ด้วยครับ ผมน่าน่าจะปลอดภัยพอสมควรนะครับ เร็วกว่าในราคาที่เท่าๆกันครับ

   ส่วนเว็บที่เป็นชื่อท้องถิ่นก็ลองดูครับเช่นว่าถ้าเมืองในออสเตรีย พวกที่ลงท้ายด้วย Hbf คือสถานีหลักครับ แต่ถ้าสับสนก็ใช้เว็บอื่นได้ครับ ตามแต่สะดวกครับ

 6. จองตั๋วTGV มิวนิคไปปารีส 3อาทิตย์แล้วยังไม่ได้รับตั๋ว เช็คที่ไปรษร๊ย์แล้วไม่มี แต่ดูในเวปของtgvระบุว่าpost
  ส่งแล้ว ในใบจองตอบกลับconfirm แล้ว ทำยังไงดีคะ ขอบคุณค่ะ

  • ลองส่งอีเมลไปถาม พร้อมแนบเอกสารยืนยันการจองไปด้วยครับ ใกล้จะเดินทางหรือยังครับ? รอบหลังแนะนำว่ารับตั๋วเองที่สถานีน่าจะสะดวกกว่าครับ เอาบัตรเครดิตที่ใช้ซื้อตั๋วติดไปด้วยแค่นั้นก็พอครับ รับที่เครื่องอัตโนมัติครับ

  • ขอปรึกษานิดนึงนะคะ เราจองตั๋ว tgv จากมิลานไปนีสเป็นเดือนแล้ว ตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับเหมือนกัน เมลไปถามเค้าบอกว่าจะได้รับก่อนวันเดินทาง 7 วันซึ่งก็เท่ากับวันที่ 11เมษา แต่เราจะไปยุโรปอาทิตย์หน้าแล้ว (ไปยุโรป 3 อาทิตย์ 1-21 เมษา) เราเลยเมลไปอธิบายขอเปลี่ยนตั๋วเป็นแบบ e ticket แต่เค้ากลับบอกให้เราตีตั๋วใหม่ แล้วถ้าตั๋วเก่ามาถึงให้ส่ง ไปรษณีย์ ไปทำ refund กับเค้า… ตอนนี้ งง มาก อ่าวแล้วทำไมเราต้องจองใหม่ ตอนนี้ราคาตั๋วแพงมาก แล้วเราเดินทางกลุ่มใหญ่ 10 คนด้วย แล้วถ้าซื้อใหม่แล้วตั๋วเก่ามันมาไม่ถึงละ… อยากทราบว่าตอนนั้นคุณ Nutvasa ทำไงอะคะ เครียดเลย

 7. อยากรบกวนขอคำแนะนำค่ะ คือ จะเดินทางจาก Krakow ไป Prague โดยรถไฟของโปแลนด์ เดินทางกลางคืน เวลาประมาณ 22.00 ถึง Prgue เวลา 07.50 ผู้หญิง 3 คน ปลอดภัยมั้ยค่ะ แล้วควรเลือกที่นั่ง หรือ นอน เป็นแบบไหนดี

  • จริงๆแล้วไม่เคนนั่งรถไฟข้ามคืนของ Polan หรือ Czech นะครับ แต่ว่าถ้ารถไฟข้ามคืนปกติแล้วเราควรจะต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยครับ ยิ่งเป็นทางด้านตะวันออกด้วย รถไฟคงจะไม่ใหม่เท่าไหร่นัก ถ้าถามว่าอันตรายมั๊ย? คงจะไม่อันตรายในแง่ของพวกอาชญากรรมหรอกครับ แต่ทรัพย์สินนี่แหละที่ควรจะต้องระวัง ยิ่งเป็นรถนอนด้วย มิฉาชีพอาจจะมีมากกว่าปกติหน่อย แต่เรื่องพวกนี้มันขึ้นอยู่กับดวงว่าเราจะเจอหรือเปล่า และที่สำคัญกว่าคือขึ้นอยู่กับความระมัดระวังของเราด้วยครับ แนะนำว่าให้เอาของสำคัญติดตัวตลอดเวลาครับ ยิ่งเป็นเวลานอน พวกพาสปอร์ท กระเป๋าเงิน บัตรเครดิตใส่กระเป๋าเล็กๆแล้วห้อยเข้าไปในเสื้อได้ยิ่งดี (ปกติผมจะใส่เข้าไปในกระเป๋าคาดเอวแล้วใส่กางเกงยีนส์ทับอีกชั้น) ก็จะวางใจไปได้รัดับหนึ่ง อย่างน้อยๆของสำคัญก็ยังอยู่ ถ้ามีคนก็ให้ไปนั่งในฝูงชนหน่อยๆก็ได้เพื่อมันจะได้ไม่เปลี่ยวนักครับ

   ส่วนที่นั่งหรือนอน ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความสบายครับ ตั๋วนั่งส่วนมากจะถูกกว่าตั๋วนอนอยู่มากพอสมควร แต่ก็ถ้ารถไม่แน่นก็นอนยาวบนเก้าอี้ได้ครับ ถ้ารถแน่นก็ต้องนอนหลังแข็งไปบนเก้าอี้ (ขอเดาว่ารถไฟย่านนั้นไม่น่าจะเอนเบาะได้ครับ) แต่ถ้าจะให้ปลอดภัยและสบายสุดก็ต้องจองห้องส่วนตัวครับ แต่ราคาก็จะแพงมากกว่าเดิมเช่นกัน

   ขอให้เที่ยวให้สนุก ปลอดภัย และอย่าประมาทครับ 🙂

   • ขอบคุณมากๆๆ นะค่ะ สำหรับคำแนะนำและคำอวยพร ก็เริ่มกลัวแล้วค่ะ จึงคิดว่า ซื้อตั๋วนั่งแทนตู้นอนดีกว่ามั้ย เดี๋ยวไปนอนคิดสัก 2 คืนก่อนค่ะ แล้วค่อยจอง

 8. เข้ามาแชร์ค่ะ…. มีเปลี่ยนแผนการเดินทาง แล้วมี route ที่เหมือนคุณ dragonfly คือ Krakow-Prague เข้าไปดูตั๋วในเว็บ http://booking.polrail.com/ (เลือก International Train) มีตั๋วรถไฟรอบเวลาที่คุณ dragonfly ว่ามา และว่าจะเดินทางรอบนั้นเหมือนกันค่ะ เดินทาง 2 คน กะว่าจะซื้อตั๋วแบบตู้นอน 2 คน (Double) ไปเลย

  คุณ dragonfly มา 3 คน มันมีตั๋วแบบ Tripple ด้วยนะคะ ดูจากรูป ตู้นึงมันก็จะมีแค่ group ของเราใช่ป่าวคะ เช่น Double ก็คือทั้งตู้(ห้อง) ก็จุได้ 2 คน ความปลอดภัยมันจะมากกว่าใช่ป่าวคะ

  • ขอบคุณที่เข้ามาช่วยๆกันแบ่งปันครับ
   ถ้าเราได้ห้องส่วนตัวก็จะปลอดภัยมากกว่าแน่นอนครับ
   แต่ก็อย่าประมาทครับ มาเที่ยวเมืองนอกแบบนี้ จะได้มีแต่ประสบการณ์ดีๆกลับไปครับ

  • แต่ยังไม่ได้จองตั๋วเลยค่ะ รอเพื่อนกลับจากอังกฤษ เดี๋ยวว่ากันอีกที เฉพาะที่เป็นรถไฟของโปแลนด์นะค่ะ คิดว่าไปถึง Warsaw แล้วจัดการทีเดียว นอนใน 1 ตู้น่าจะปลอดภัยมากกว่าเน๊อะ คุณปุ๋ยจองไปหรือยังค่ะ เห็น่วา ไปจองตอนอยู่ Krakow ก็ได้เหมือนกัน ตอนนี้ก็เลยใจเย็น

   ทริปเรา 3 สาว เริ่ม ตั้งต้นที่ Warsaw, Poland จบที่ Budapest, Hungary รวม 16 วันค่ะ

   • ซื้อตั๋ว Warsaw-Prague ไปแล้วค่ะ แต่ไม่ได้ตู้นอน Double เพราะทีี่นั่งเต็ม (เค้าจะเรียก Sleeper Car หรือ Sleeping Car เนี่ยค่ะ) ลอง Triple แล้วก็เต็ม เลยได้แบบ 4 Compartment (1 ตู้ มี 4 เตียงนอน) พยายามเอาใบ Reservation Document ไปเปลี่ยนเพื่อให้ได้ตู้นอน Double แต่ตอนนี้ไม่มีว่างเลย

    จะมีอีกแบบนึงก็คือ 6 Compartment จะนอนได้ 6 คน (2 ฝั่งๆ ละ 3 เตียง) แต่เคยได้ยินกิตติศัพท์เรื่องคนขโมยของ ก็น่ากลัวเหมืือนกัน แต่บางคนก็บอกว่าเดี๋ยวนี้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่ก่อนมีทั้งวางยาให้เราสลบ แล้วมาปลดทรัพย์สินเราไป หรือย่องเข้ามาตอนดึกแล้วขโมยของ อ่านรีวิวแล้วน่ากลัวมากค่ะ แต่เดี๋ยวนี้เค้าบอกปลอดภัยขึ้น หน่วยงานรถไฟเองก็คงเข้มงวด เค้าบอกจะมีพนักงานประจำแต่ละโบกี้ คอยสอดส่องดูแลให้ ตัวเองก็ไม่เคยเดินทางด้วยรถไฟในยุโรปเหมือนกัน จะได้มีประสบการณ์ก็หนนี้แหละค่ะ 😉

  • ขอบคุณเจ้าของ page นี้ กับข้อมูลของทุกคนค่ะ เป็นรายละเอียดที่มีประโยชน์มากๆๆ สำหรับคนชอบเที่ยว

 9. ศึกษาเรื่องการนั่งรถไฟมาพักนึงแล้ว แต่ก็ยังมึน ๆ เบลอ ๆ อยู่ ฉะนั้นรบกวนถามนิดนะค่ะ คือมีแพลนจะนั่งรถไฟจากซูริคไปมิวนิก (ต้องการเป็น return ticket เพราะต้องมาขึ้นเครื่องกลับไทยที่ซูริคค่ะ) ที่นี้อยากทราบว่า ควรซื้อตั๋วแบบ point to point หรือเปล่าค่ะ ถ้าใช่ แล้วสามารถไปหาซื้อที่ได้สวิตจะได้มั๊ยค่ะ หรือควรจองออนไลน์ หรือจองที่ตัวแทนขายในไทยดีค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ^^

  • ลองดุที่เว็บของเยอรมนีครับ http://www.bahn.de/i/view/overseas/en/index.shtml
   มีภาษาอังกฤษ จองได้เลย และเท่าที่ลองดูๆมา บางรอบยังมีราคาโปรโมชั่น ซึ่งจะถูกกว่า agency เยอะเลยครับ การซื้อตั๋วของ เว็บนี้ง่ายมาก print ไปได้เลยจากบ้านแล้วเราต้องเอา passport หรือ credit card ที่ใช้ซื้อไปยืนยันบนรถไฟครับ 🙂

 10. Amsterdam – Belgium – Luxembourg – Vienna – เขา Eiger Switzerland-Milan -Rome ไปยังไงดีคะ เป็นนักท่องเที่ยวทั่วไป ไปคนเดียว ไม่เข้าเกนลดราคาท์่กล่าวมาเลยคะ ช่วยแยะนำหน่อยคะขอบคูณมากค่ะ

  • ขอโทษทีครับ พึ่งมาเห็น – -‘ ท่าทางจะไปมาครบแล้วใช่มั๊ยครับ 🙂

 11. อยากทราบว่าที่frankfurt มีcenter stationรับฝากกระเป๋าใบใหญ่ไหมคะ่ และถ้าจะไปoutlet ที่มีบริการรถฟรีต้องไปขึ้นที่ไหนคะ่

  • พึ่งมาเห็น comment – -‘
   ไม่เคยฝากของที ่Frankfurt แต่เดาว่าสถานีใหญ่ๆน่าจะมีนะครับ

 12. ซื้อตั๋วจาก เว็บไซต์ http://www.voyages-sncf.com นี่ จาก PARIS – ZURICH, aller le 24 oct 2012 จำนวน 2 ที่นั่ง คิดราคามา 78.00 € เลยไม่แน่ใจว่าจองถูกเปล่าค่ะ รบกวนดูให้หน่อยค่ะ

  PARIS ZURICH

  2 passagers 78.00 €

  Mercredi 24 Octobre

  Aller :

  08h23

  PARIS GARE DE LYON

  9207

  2 e Classe

  12h26

  ZUERICH HB
  1 er passager
  (26 à 59 ans)

  Promo automne : Billet non échangeable, non remboursable.
  ——————————————————————————–
  Voiture 17 – Place 041
  Fenêtre – Duo côte à côte – Salle Fenêtre

  2 e passager
  (26 à 59 ans)

  Promo automne : Billet non échangeable, non remboursable

  ——————————————————————————–
  Voiture 17 – Place 042
  Duo côte à côte – Couloir

  • พึ่งมาเจอ comment ครับ ไปเที่ยวกลับมาแล้วแน่ๆเลย สนุกมั๊ยครับ?

 13. เข้ามาแชร์เรื่องเดินทางในอังกฤษค่ะ ดีเลย์ไปไม๊ 55 ไม่ใช่คนเที่ยวบ่อยแต่เรื่องของถูกของฟรีนี่อาชีพหลัก55

  ก่อนอื่น nationalexpress.com นี่เปนเวบไซต์รถโค้ชนะคะ ถ้ารถไฟต้อง nationalrail.co.uk

  ปกติรถไฟที่อังกฤษจะสัมปทานให้เอกชนดำเนินการ เช่น southernเอย northeastern ไปจนถึง capitalconnect หรือความเร็วสูง(หน่อย)อย่างvirgin โปรโมชั่นจึงแล้วแต่บริษัท (เวบnationalrailเปนเวบท่าที่ซื้อตั๋วได้ ตามราคาของแต่ละบริษัท) แต่ที่กล่าวมา…..ไม่เคยขึ้นเลย 5555 เพราะโค้ชถูกกว่าเยอะมว๊าากกก ขึ้นแต่ตอนที่โค้ชไม่มีรูทไป

  ส่วนรถโค้ช ที่อังกฤษมีบริษัทรถโค้ชที่เปนทางการนั่นคือnationalexpress แต่!!!ก็มีบริษัทเอกชนเสริมด้วยคือ megabus กะ greyhound uk (มีรูทมาลอนดอน ส่วนรถโค้ชท้องถิ่นเราไม่รู้ง่ะ) ซึ่งโปรโมชั่นจะถูกมากๆๆ จนไปถึงฟรีกันเลยทีเดียว (แต่ nationalexpress ก็ถูกพอสมควรอยุ่และนะ)

  ที่เก๊าเคยขึ้นคือ Brussels-London 1ปอนด์ (megabus) London-Glasgow ฟรี (greyhound ใช้สะสมแต้ม) London-Bournemouth 1ปอนด์ (greyhoud ซึ่งยกเลิกรูทไปแล้ว 😦 nationalexpress ก็มีโปร 1ปอนด์ออกมาบ่อยๆ ในหลายเส้นทาง และmegabusพึ่งออกโปรโมชั่นให้ขึ้นฟรี (บางเส้นทาง) เก๊าไปสอยมาได้ 9 เที่ยว 555 วิ่งจาก London ไปจนถึง Penzence (Lands end)กันเลยทีเดียว

  nationalexpress ก็coกะ Euroline มีวิ่งไป Paris,Amsterdam,Brugge และประเทศอื่นๆ ในยุโรปนะคะ (และแน่นอนวิ่งมาลอนดอนด้วย) แต่เราเคยขึ้นแค่ไปปารีส นั่งข้ามคืนปะมาน 25 ปอน/เที่ยว ไม่เลวร้ายมาก พอๆกะไปเชียงใหม่แต่รถที่ไทยดีกว่า555 บางรอบจะข้ามอุโมงค์ บางรอบข้ามโดยเฟอร์รี่ ซึ่งเราก็ต้องออกจากรถมานั่งแกร่วอยุ่บนเรือหรือจะช้อปดิวตี้ฟรีก็ได้55 megabus ก็มีไปเมืองดังกล่าวเหมือนกัน ถ้าจองล่วงหน้าจะได้1ปอนด์ด้วย เร่ิดมาก นั่งข้ามประเทศไม่ถึง 50 บาท รถก็โอเคเลย ไม่โทรม แนะนำว่า ถ้าจองล่วงหน้านานๆ ควรจองmegabus ถ้าจองกระชั้นชิดควรจอง nationalexpress เพราะราคาจะไม่พุ่งสูงมาก

  สรุปผิดประเด็น 55 เค้าพูดเรื่องรถไฟเราดันพูดเรื่องรถโค้ช แต่ที่อยากจะบอกคือเราอาจจะต้องเปรียบเทียบดูควาสัมพันธ์ระหว่างเวลาและค่าเดินทาง บางเส้นทางรถไฟเร็วกว่าโค้ชเกือบครึ่ง ก็อาจจะคุ้มถ้าเรารีบ แต่บางเส้นรถไฟเร็วกว่าแค่ครึ่งชม. ประหยัดไปตั้ง10 กว่าปอน แต่ถ้าแพงมหาโหดอย่าง eurostar เที่ยวละ 100++ ถึงจะเร็วแต่เราคงยอมก้นเบอะนั่งโค้ชต่อไป555 พอดี price sensitive มากว่า time sensitive 555

  ขอพูดเรื่องรถไฟนิดนุงเพื่อไม่ให้โดนประณาม55 เราเคยซื้อ Swiss pass เราว่าคุ้มทีเดียวเชียว เพราะรถไฟที่สวิสแพงม๊ากกก เราใช้บัตรนี้ขึ้นตั้งกะรถไฟ cruiseล่องทะเลสาบ ขึ้นรถเมล์ในเมือง เป็นส่วนลดขึ้นกระเช้าเคเบิล ฯลฯ ขึ้นซะจนการท่องเที่ยวสวิสขาดทุนไปเลย ^^” แนะนำค่ะแนะนำ

  พูดซะยาววว ก่อนไปต้องขอบคุนผู้เขียนด้วยนะคะที่แบ่งปันข้อมูลที่เราไม่รุ้เยอะเลยย ^^

  • ขอบคุณที่มาแบ่งปันความรู้และประสบการณ์นะครับ 🙂
   กำลังคิดว่าจะเขียนเรื่องรถบัสอยู่เหมือนกันครับ ไหนๆก็มี เครื่องบิน, รถไฟแล้ว เอารถบัสอีกอย่างจะได้ครบเซทครับ 555+

 14. ให้ข้อมูลดีมากอยากคุยด้วยจัง …ป้า…มีแผนที่จะไปเที่ยวโดยเดินทางจากกรุงเทพฯลงที่มิลานวันที่22 ธค.55 เข้าพักบ้านน้องสาวที่ ลูกาโนแล้วไปฝรั่งเศสวันที่ 25-28 ธค55และอยู่ที่สวิสต่อจนถึง วันที่ 3 มค.56ระหว่างอยู่ที่สวิสเซอร์แลนด์อยากจะไปเที่ยวดูสถานที่ต่างๆรอบๆสวิส ไปกัน 5คน อายุ50,49,23,18.14 ปีค่ะและน้องที่อยู่สวิสอีก 2คน เด็กอายุ 3,5 ขวบอีก 2คนรวมทั้งหมด 9 คนค่ะช่วยแนะนำให้ป้าหน่อยว่าจะเดินทางโดยรถไฟอย่างไรดีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ค้ะ รบกวนด้วยนะค้ะ ป้าไม่มีความรู้เลย ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  • ค่าใช้จ่ายรถไฟนี่แล้วแต่จะใช้มากน้อยครับ แต่ในสวิส แนะนำว่าใช้ Swiss pass ไปเลย เพราะว่าค่ารถไฟแยกที่สวิสแพงมากครับ (ดูรายละเอียดได้ที่นี่ครับ http://www.swiss-pass.ch/) ส่วนที่เหลือๆอีกไม่กี่วันน่าจะซื้อแยกของทางฝรั่งเศสและอิตาลีได้น่าจะได้ถูกกว่าครับ ค่าใช้จ่ายนี่ไม่ลงเมืองนี่ประมาณยากมากครับ ต้องลองไปเช็คเมืองต่อเมืองตามเว็บที่ระบุไปด้านบนนะครับ 🙂

 15. ถ้าไปเรียนภาษาระยะสั้นที่อังกฤษ (แค่สามเดือนแต่ถือวีซ่านักเรียน) และอายุต่ำกว่า 26ปี สามารถใช้ส่วนลดในประเทศเชงเก้นได้หรือเปส่าคะ

  ส่วนเพื่อนอายุต่ำกว่า 26ปี แต่ถือวีซ่าท่องเที่ยว ใช้ส่วนลดได้มั้ยคะ

  ขอบคุณพี่มากๆค่ะ

  • อันนี้หมายถึงส่วนลดรถไฟ ส่วนลด Eurail หรือ ส่วนลดอื่นๆ (พวกค่าเข้าชม Museum ฯลฯ) ครับ? ขอแจกแจงดังนี้ครับ

   1. ส่วนลดรถไฟซื้อแยกประเทศต่างๆ: ต้องไปดูรายละเอียดเป็นประเทศๆไปครับ เพราะแต่ละประเทศตั้งไว้ต่างกันครับ
   2. ส่วนลด Eurail แบบ Youth : ทุกคนที่อายุน้อยกว่า 25 ปี ในวันแรกของการเดินทาง สามารถซื้อบัตร Youth ได้ครับ อ่านเพิ่มตามเว็บนี้ครับ http://www.eurail.com/eurail-passes/deals-discounts/youth-discounts
   3. ส่วนลดอื่นๆ (พวกค่าเข้าชม Museum ฯลฯ): ต้องไปดูรายละเอียดเป็นที่ๆไปเช่นเดียวกันครับ แต่แนะนำให้ทำบัตร ISIC จากไทยไปไว้ครับ ไม่กี่บาทเอง แต่ก็ไม่ได้ใช้ได้ทุกที่นะครับ แต่ก็พอลดได้จนคืนทุนอยู่เหมือนกันครับ

   สวัสดีครับ 🙂

 16. ขอเรียนถามหน่อยครับ จะต้องไปราชการที่เยอรมัน(อยู่ที่แฟรงเฟิร์ท)ประมาณ 1 สัปดา์ห์ระหว่าง15-21 พ.ค.56 จากนั้นกะว่าจะนั่งรถไฟไปหาีพี่สาวที่สต็อกโฮล์มประมาณวันสุดท้าย จะเิดินทางอย่างไรจึงจะดีที่สุด เพราะผมเพิ่งจะมายุโรปเป็นครั้งแรก
  ขอบพระคุณครับ

  • แนะนำเป็นเครื้องบินครับ เพราะว่าประหยัดเวลามากกว่าครับ
   ลองหาตั๋วถูกๆจากที่ http://www.skyscanner.net ดูนะครับ 🙂

 17. สวัสดีค่ะ ตอนนี้แคทอยู่เวียนนา อยากขึ้นรถไฟไปซูริก ประมานว่าซื้อตั๋วมา1034 ยูโร คือตื่นเต้นประมานว่าไม่ปรึกษาใคร เพิ่งจะมีเพื่อนบอกให้หาข้อมูลท่องเที่ยวในอินเตอรเน็ตเลยลองเข้ามาแล้วอ่านข้อความในนี้มีประโยชมากค่ะ-*-รู้งี้เข้ามาตั้งนานล่ะ เริ่มเดินทาง05/06/13

  ไปซูริก คืออยากถามว่าถ้ามีเวลาแค่5วัน สามารถเดินทางในประเทศใกล้ๆที่ไหนบ้างค่ะ เพราะไม่มีแผนการเมืองท่องเที่ยวเลย รู้สึกว่าแต่ล่ะเมืองมันก็ไม่ต่างกันเท่าไร เอาเมือ็ที่แฟชั่น ช้อปปิ้งถูกๆๆ อยากไปมากกค่ะ เน้นของถูกช่วยแนะนำทีนะค่ะ

 18. กำลังงงกับชื่อสถานีรถไฟคะ คือจะเดินทางจาก Venice,Italy ไป Nice, France จะจองตั๋วจาก VeniceไปVentimiglia แล้วจากVentimiglia ก็จะต่อรถไฟไปที่ Nice อีกประมาณหนึ่งชั่วโมง แต่สงสัยว่าสถานีที่ชื่อ Ventimiglia ของItaly เป็นสถานีเดียวกับที่เราจะต่อไป Nice หรือเปล่าคะ ดูในEurorail กับ Trenitalia

  • ไม่เคยเดินทาง route นี้เหมือนกันครับ แต่เดาว่าน่าจะอันเดียวกันครับเพราะเมืองนี้ไม่ค่อยใหญ่ แต่ยังไงๆ ลองตรวจสอบจากชื่อสถานีบนตั๋ว แล้ว Map ของทาง websiteเปื่อไว้ ก็ดีนะครับ

 19. สวัสดีค่ะ
  รบกวนขอถามหน่อยนะคะว่าทำไม ซื้อตั๋วรถไฟจาก Stockholm to Gothenburg online ผ่านทางเว็บไซต์ sj.se แต่พอถึงตอนจ่ายเงิน เค้าไม่ยอมรับบัตรเครดิตเราค่ะ ไม่เกี่ยวกับวงเงินนะคะ

  • บัตรที่ใช้เป็นบัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิทครับ? บางเว็บไซท์อาจจะไม่รับบัตรเดบิทครับ หรือว่าบัตรเราอาจจะไม่สามารถใช้จ่ายเงินออนไลน์ได้ครับ หรือว่าสุดท้ายแล้วเว็บไซท์อาจจะล่มช่วงนั้นครับ

   แนะนำว่าลองทำรายการอีกทีหรือว่าลองใช้บัตรอื่นๆดูครับผม 🙂

 20. รบกวนสอบถาม
  1.จาก Stokholm ว่าจะไป Poland มีเมืองที่สนใจก็ Torun. Danzig, Karkow เราคิดว่าจะใช้บริการรถไฟ ไม่ต้องผ่านเข้าไปที่ warsaw ได้มั้ยคะ ถ้าวางเส้นทางเที่ยวให้ได้จะขอบคุณมากเลยค่ะ
  2. เห็นมีเส้นทางรถไฟจาก Berlin วิ่งเข้า Torun ได้ แต่เข้าไป click ดูไม่มีรถไปจาก berlin ไป Torun เลยยิ่งงงค่ะ (อันนี้ในกรณีต้องออกจาก Stokholm ต้องผ่าน Berlin)
  3. จาก Karkow เรานั่งรถไฟไป Budapest โดยไม่ต้องแวะกลับไปตั้งหลักที่ Warsaw ได้เลยใช่มั้ยคะ

  • ไม่ค่อยชำนาญเส้นทางย่่านนั้นมากครับ แต่แนะนำว่าลอง search หลายๆเว็บรถไฟดู ประกอบกับดูแผนที่จาก Google Mapครับผม

 21. ขอเรียนสอบถามค่ะ
  กำหนดเดินทางดังนี้้นะคะ (ไปครั้งแรก สองคนค่ะ ตลอดทริป)
  praha munchen venezia zegreb budapest Bratislava wein praha รวมทั้งหมด 12 วัน

  ไม่แน่ใจว่าเป็นไปได้แค่ไหนคะ ควรซื้อตั๋วแบบใดค่ะ
  ขอบคุณมากค่ะ

  • ไป 12 วัน 7 เมือง 7 ประเทศ เยอะไปมากๆๆๆครับ ไม่แนะนำ และไม่คิดว่าควรไปแน่นขนาดนี้ครับ เพราะว่าเมืองที่อยากไปแต่ละที่ใหญ่ๆทั้งนั้น เช่น Prague / Munich / Venice / Vienna ซึ่งแต่ละ เมืองก็ควรใช้เวลา 2-3 วันแล้วครับผม แนะนำว่าควรตัดเมืองออกครับ

   ส่วนเรื่องการเดินทางถ้าจะไปเยอะๆขนาดนี้แนะนำ Eurail Global Pass ไปเลยครับ หมดปัญหาครับ

 22. สอบถามหน่อยค่ะ ^^ ตอนนี้อยู่ประเทศไทย จะไปเที่ยวยุโรป (จะเดินทาง 17 Sep นี้ค่ะ)
  ตอนนี้กำลังจองตั๋วผ่าน http://www.raileurope.co.th/ แต่ไม่สามารถเลือกระบบ print ticket at station หรือ ticket less ได้เลย ระบบยืนยันจะส่งตั๋วมาที่บ้าน (บวกค่าส่งอีกหลายบาทเลย) ได้ลองเปลี่ยนเส้าทางดูแล้วเผื่อเส้นทางนี้จะไม่ support และได้ลองเปลี่ยนไม่เข้าแบบ .co.th แล้ว (เผื่อว่าใช้ไม่ได้แค่ประเทศไทย) โดยได้ลองเปลี่ยนเป็นว่าอาศัยอยู่ที่อเมริกา ทางเว็บก็มีแค่ option ส่งตั๋วมาที่บ้านอยู่ดี…

  พอลองเลือกว่าเราอยู่ที่ยุโรปแล้ว เว็บก็บอกว่าให้เราโทรหาเค้าหากกรณีอยู่ในประเทศแล้ว…เพราะไม่สามารถส่งตั๋วให้ได้

  มีเว็บไหนที่แนะนำไหมคะ… ><

  • ปกติผมเข้าซื้อกับทางเว็บของแต่ละประเทศเลยนะครับ ตามเว็บไซท์ที่เขียนไป ยังไงลองเข้าไปดูครับ 🙂

   • ขอบคุณค่ะ ^^
    ระบบขนส่งเค้าดีจิงๆค่ะ บางประเทศเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่ต้องจองที่นั่งด้วยเพราะมีเหลือเฟือแน่ๆ ^^

 23. รบกวนถามค่ะ ถ้าซื้อ ticket แบบ point-to-point ต้อง reserve มั้ยคะ ไม่ค่อยเข้าใจเรื่อง reserve ว่า เมื่อไหร่ต้อง reserve และเมื่อไหร่ไม่ต้อง ขอบคุณค่ะ

  • ขอโทษทีครับพึ่งมาเห็น – -‘

   ดูรายละเอียดการ reserve ได้ที่เว็บนี้เลยครับ http://www.eurail.com/plan-your-trip/train-reservations/when-to-make-reservations

   หลักๆคือ การจะต้อง reserve หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับว่าเราเดินทางในรถไฟแบบไหน และ ช่วงเวลาไหนครับ คร่าวๆคือพวกรถไฟด่วนและ overnight ต้อง reserve ครับ ไม่ได้ขึ้นอยู่ว่าจะจอง point-to-point หรือไม่ครับผม 🙂

 24. สอบถามหน่อยค่ะ
  คือมีแพลนจะไปยุโรปมีนานี้ค่ะ
  ไป5ปท มีเบลเยี่ยม เยอรมัน ออสเตรีย ฮังการี เชคค่ะ
  เยอรมัน กับ ออสเตรียนี่เที่ยวหลายเมืองมากค่ะ
  ซึ่งเพื่อนเสนอมาให้ซื้อบัตรglobal pass ราคา2หมื่นกว่าบาท เลยอยากทราบว่า ถ้าซื้อแยกกันไปจะราคาถูกกว่าไหมคะ ต้องซื้อบัตรลดอะไรไหมคะ อายุต่ำกว่า25ค่ะ ไปกันสามคน อยากเดินทางให้ถูกค่ะ บัสอะไรไม่เกี่ยง ขอรบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ:)

  • ถ้าจะเน้นถูก โดยไม่เกี่ยงการเดินทาง (เวลาnon-peak, รถบัส, etc…) ผมคิดว่าซื้อแยกถูกกว่าครับ แต่ต้องแลกมากับการวางแผนด้วย ว่านั่งรอบไหน วันไหน เวลาไหนถูก (แบบ pass จะสะดวกที่นั่งได้ทุกรอบเลย ไม่ต้อง plan มาก) อีกอย่าง ย่าน Austria / Hungary / Czech มันมีรถบัสถูกๆหลายเจ้าครับ ลองเช็คดูพวก http://www.studentagencybus.com/ หรือ http://www.orangeways.com/en

   • งั้นถ้าซื้อเยอรมันพาส แล้วก้นั่งบัสปนๆกันในออสเตรีย ฮังการี เชค น่าจะประหยัดกว่าซื้อglobal ตุ้มเดียวใช่ไหมคะ
    ถ้าจะซื้อรถไฟแบบแยกกัน สามารถใช้สิทธิ์อะไรลดได้บ้างคะ เข้าไปหน้าเวปแล้วมันมึนๆ

    ขอบคุณนะคะ 555 ^____^

   • ซื้อแยกหมดเลยก็ได้นะครับ ตั๋วในเยอรมันไม่น่าจะแพงมาก แล้วก็ตั๋วแยกนี่ไม่น่าจะมีส่วนลดอะไรนะครับ เป้นตั๋วลดไฟปกติเลย

 25. รบกวนสอบถามนิดนะหน่อย จองตั๋ว thalys amsterdam-paris มีที่นั่งระบุแล้ว ปริ้นตั๋วแล้วเป็นกระดาษa4ธรรมดา สามารถขึ้นรถไฟได้เลย หรือว่าต้องนำตั๋วที่ปริ้นไปทำอะไรต่อค่ะ แล้วก็ tgv paris-frankfurt และ ice frankfurt -mainz ลักษณะเหมือนกันทั้งหมดเลยค่ะ

  • ผมเข้าใจว่า condition ของแต่ละตั๋วต่างกันครับ ถ้ามันเขียนว่า e-ticket หรือมี QR code ส่วนมากจะใช้ได้เลย เพราะเจ้าหน้าที่มีเครื่องอ่าน แต่ถ้าจะเอาให้ชัวร์ๆ ก่อนขึ้นรถไปโชว์ตั๋ว confirm กับตู้ขายอีกทีครับ 🙂

 26. สวัสดีค่ะ พอดี หาข้อมูล เดินทางโดยตั๋ว รถไฟ เส้นทางดังนี้ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ
  13/04/57 เดินทางโดยรถไฟ จากเมือง Salzburg ไปที่ Hallstatt
  15/04/57 เดินทางโดยรถไฟ จากเมือง Hallstatt ไปที่ Vienna
  16/04/57 เดินทางโดยรถไฟ จากเมือง Vienna ไปที่ Budapest
  18/04/57 เดินทางโดยรถไฟ จากเมือง Budapest ไปที่ Prague
  20/04/57 เดินทางโดยรถไฟ จากเมือง Prague ไปที่ Muenster Germany

  ขอบคุณค่ะ

  • เพิ่มเติม ข้อมูลค่ะ

   เดินทางไปท่องเที่ยว ช่วงเมษา พร้อมครอบครัว
   พ่อ แม่ ลูก คน-14-12 ขวบ ค่ะ

   รบกวน ขอข้อมูลด้วยค่ะ

   ขอบคุณคะ

 27. Sorry I cant type in Thai
  I will go to Copenhagen this April and want to buy train tickets from CPH to Stockholm. I tried processing by http://www.sj.se many times for a week buy it all fail at the last process by using credit cards.
  Event changed many credit cards ,it still fail due to the website.
  So how can I buy ticket from CPH to Stockholm and Stockholm to OSlo.

  Really need your help. Thank you very much.
  You may answer in Thai .Thanks

 28. ขอบคุณมากๆค่ะ แต่ตอนนี้มีปัญหาตั้งแต่อยู่เมืองไทยนี่เลยค่ะ พอดีมีญาติอยู่ลินซ์ เค้าบอกว่าไม่ต้องซื้อจากไทยให้มาซื้อที่นี่ (จะไปปราก-เวียนนา-บูดาเปส)เราเข้าใจว่าจองล่วงหน้านานๆจะได้ถูก และจะได้เป็นหลักฐานตอนขอวีซ่าด้วย อย่างนี้ทำไงดีล่ะคะ เราก็อยากประหยัดที่สุดเท่าที่จะได้ (คนเดินทางอายุเกิน30ทุกคน)

  • ไม่แน่ใจว่ามาตอบทันป่าวนะครับ ผมแนะนำว่าให้ซื้อล่วงหน้า แต่ก็อาจจะไม่ต้องนานครับ (เพราะบางทีซื้อล่วงหน้านานๆก็ไม่ได้ถูกกว่าเพราะโปรยังไม่ออก)

   ส่วนเรื่องเป้นหลักฐานทำ Visa ส่วนใหญ่เค้าไม่ค่อยสนใจการเดินทางใน EU ป่าวครับ? เห็นว่าส่วนใหญ่จะเป็นตั๋วไปกลับไทย + bookingโรงแรม มากกว่าครับ 🙂

 29. พี่คะ อายุ 21 ปี ไปฝึกงานที่โปแลนด์ 6 อาทิตย์ ได้วีซ่าท่องเที่ยวปกติ แล้วหลังจากเสร็จงานก็อยากท่องเที่ยวต่ออีกหน่อย แต่ไม่รวยมากนะคะ อิอิ กะว่าจะนั่งรถไฟเที่ยวผ่านมาตอนใต้เรื่อยๆ ปลายทางอิตาลีแล้วกลับไทยจากโรมค่ะ ประเทศที่อยากไปจริงๆ มี เยอรมัน ฝรั่งเศส ออสเตรีย อิตาลีค่ะ แต่เยอรมันอาจตัดได้ถ้างบเกิน แบบนี้ควรจองแบบไหนดีคะ กะใช้เวลาเที่ยวสัก 7-10วันค่ะ

  รบกวนด้วนค่ะ

  • ตามที่อธิบายไปเลยครับว่าถ้าอยากให้ถูงลงก็ซื้อแยก (แลกมากับความลำบากจองตั๋ว point-to-point นิดนึง) แต่ถ้าอยากสบายๆก็ใช้ Eurail หรือ Interrail ลองเช็คดูที่นี่ครับ http://www.interrail.eu/help/ordering-pass/do-i-need-interrail-or-eurail-pass ว่ามาฝึกงาน 6 เดือนใช้ Interrail ได้ไหม (เพราะว่าถูกกว่า Eurail ครับ)

 30. รบกวนสอบถามค่ะ พอดีต้องเดินทางไป Lyon แต่ได้ตั๋ว TG ไปลงที่ CDG จะเดินทางต่อจาก CDG ไป Lyon ได้ยังไงบ้างคะ ไปอยู่ที่ Lyon 3 วันแล้วกลับมาที่ปารีสอีกครั้งค่ะ (เดินทางคนเดียวและเป็นครั้งแรกในฝรั่งเศสค่ะ ค่อนข้างกังวล)

  • น่าจะเป็นแบบนี้นะครับ CDG -> Paris -> Lyon จาก Paris -> Lyon มีรถไฟความเร็วสูง TGV ครับ เร็วมากไม่นานก็ถึงแล้ว ไปกลับวันเดียว เช้า-เย็นยังได้เลยครับ ลองเช็คที่เว็บ http://www.voyages-sncf.com/ ได้เลยครับผม 🙂

   • Thanks for your information kha.(Sorry I can not type Thai from this laptop)

 31. คือกำลังจะไปอิตาลีวันที่ 19 พ.ค.นี้
  แล้วก็จะเดินทางออกจาก โรมไปยังฟลอเร้นซ์ วันที่ 21 พ.ค. ออกแต่เช้า
  หาตั๋วราคาถูกไม่ได้เลยอะค่ะจากเว็บ ตอนนี้อยู่ที่ 58 ยูโรสำหรับสองคน หรือตกคนละ 29 ยูโร
  ในเว็บก็ไม่มี discount เลยค่ะ ส่งรูปไปทางแชตเพจแล้วนะค่ะ รบกวนหน่อยค่ะ T_T

  • ราคาตั๋ว promotion จะขึ้นอยู่กับช่วงเวลาและวันที่เดินทางนะครับ เช่นช่วง off-peak วัน weekday ก็ถูกหน่อย ถ้าเป็นช่วง holiday ก็แพงครับ ไม่ได้หมายความว่าซื้อก่อนนานๆแล้วจะถูกกว่าเสมอไปนะครับผม เพราะว่าถ้ามีคนซื้อราคา promotion นั้นๆหมดไปแล้วก็ทำให้ราคาขึ้นได้ครับ

   ถ้าในเว็บได้ราคานั้นก็คงต้องซื้อครับ เพราะมีหลายครั้งหลายคราที่ซื้อนานๆก็ไม่ถูกครับ ลองดูหลายๆ option ดูครับ ไปต่อที่เมืองอื่นๆได้ไหม? หรือว่านั่งเครื่องบางทีก็ถูกกว่าครับ 🙂

 32. สวัสดีค่ะ อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น จะเดินทางไปฝรั่งเศสเดือนสิงหา(21-1กย.) ต้องการจองตั๋ว TGV จากปารีสไป Strasbourg ในวันที่ 27 สิงหา ขอคำแนะนำหน่อยนะคะว่า ควรจองช่วงไหนดีคะ? อยากจองจากเว็บเพราะได้ส่วนลด จองอย่างไรดีคะ? แล้วการขึ้นรถไฟ ต้องไปขึ้นที่ Gare du I’est ได้อย่างเดียวเลยหรือเปล่าค่ะ (ที่พักอยู่ที่ สถานีMaubert.mutualite ใกล้ๆ นอตเตอแดม) จากสถานีนี้จะไปที่ขึ้นรถไฟ ไปอย่างไรดีคะ?

  • จองช่วงไหนบอกยากครับ เพราะบางทีมีโปร บางทีไม่มีครับ ลองเช็คซักประมาณ 1 เดือนก่อนเดินทางครับ
   ส่วนขึ้นรถไฟที่ไหนลองเช็คจาก เว็บไซต์ (เค้าจะบอกครับว่ารถไฟออกจากไหน) + Google Map ดูครับ

   • สอบถามนะคะ จะเดินทางจาก มิวนิค เข้า slovenia เเวะเที่ยว เเละเข้า zagreb โครเอเซียต่อ
    1.ไปรถไฟ nigth train จากมืวนิค เข้าสโลเวเยีน เช็คราคาเเค่ 20 ยูโร ใช้เวลา 5 ชม อันนี้ ok ไม๊คะ อันตรายไม๊ หรือไปทางอื่นดีกว่า
    2.การผ่าน immigration โดยรถไฟ ยุ่งยากไม๊ เค้าจะมาปลุกให้เราลงไป หรือว่าอย่าไรค่ะ
    3.จาก สโลเวเนีย เข้า โครเอเซีย ไปโดย bus 2 ชม ok เเล้วใช้่ไม๊คะ
    ทั้งนี้ถ้าต้องเปลี่ยน เส้นทาง หรืออย่างไร ขอคำเเนะนาด้วยคะ เเต่สุดท้ายคือจากมิวนิคต้องไป จบโครเอเซียคะ รบกวนด้วยนะคะ

 33. สวัสดีคะ ชื่อกิ่งคะ อายุ 30 ขอรบกวนหน่อยนะคะขอสอบถามและแนะนำเส้นทางเดินทางในยุโรปนิดนึงคะ เดินทางคนเดียว ช่วงเดือนกันยายน อยากเห็นใบไม้เปลี่ยนสีคะ งบไม่ค่อยเยอะนะ (แต่จองตั๋ว ไป – กลับแล้วคะ ) มีเวลาเดินทางเที่ยวประมาณ 12 วัน แต่ อยู่บ้านเพื่อนประมาณ 8 วันคะ รวม 20 วันคะ
  #BKK – Copenhagen แล้วเดินทางต่อรถไฟไปบ้านเพื่อนที่ Kalmar คะ
  อยู่บ้านเพื่อน ประมาณ 5 วัน
  #กลับมา Copenhagen – Amsterdam 3 วัน ( ต้องจองอะไรแบบไหนดีคะ )
  #Amsterdam – Paris 4 วัน ( ต้องจองอะไรแบบไหนดีคะ )
  # Paris – Rome ( อยากไปAmalfi coast ) มีแบบ Over night แต่ไม่แน่ใจว่าต้องจองแบบไหน และที่เห็นคือ ค่อนข้างไกลมาก เลยไม่แน่ใจว่า เวลาจะพอหรือไม่ รบกวนขอคำแนะนำสถานที่ สวยๆนิดนึง ที่ไม่ต้องเดินทางไกลมากนะคะ
  Rome – fly- Stockhome อยู่บ้านเพื่อน 3 วัน
  Stockhome – BKK
  ได้อ่านที่เขียนไว้เกี่ยวกับการเดินทางโดยรถไฟ Euraill pass เลย ไม่แน่ใจว่า จะจองแบบไหนดี หรือ ซื่อที่สถานี ดี ขอรบกวนหน่อยนะคะ หรือหากมีอะไรแนะนำเพิ่มเติมยินดีคะ

  ขอบคุณมากคะ

  • สวัสดีค่ะ
   พอดีจะเดินทางไปยุโรป แต่ไม่ค่อยเข้าใจเรื่องการเดินทางโดยรถไฟที่นั่น ลอง search การเดินทางจาก Lauterbrunen ไป Innsbruck ใน googlemap มันเหมือนจะมีการเปลี่ยนขบวนเยอะมาก ไม่แน่ใจว่าจริงๆ แล้วมันควรจะต้องจองแบบไหนอ่ะค่ะ อยากได้ night train แล้วไปเช้าที่จุดหมายปลายทาง ได้เที่ยวพอดีค่ะ

   รบกวนด้วยค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

   • สวัสดีคะ เพิ่งกลับจากยุโรปได้ 2-3เดือน เอาจริงๆคือไปเอง ทำเอง เวลาวางแผนก็ อีเมล ถาม เวปไซต์ เองคะว่า หากจะไปตรงจุด นี้ ไปจุดนี้ต้องซื้อตั๋วแบบไหน เขาก็แนะนำให้ซื้อ ปลีกคะ
    มีเว็ปไซชื่อ http://www.rome2rio.com คะช่วยได้เยอะช่วยการประเมิน การเดินทางและค่าใช่จ่ายคะ
    พันทิป + Trip advertiser เก็บรายละเอียด
    การเดินทาง โดยใช้รถไฟ แบบเย็น ถึงที่หมายเช้าเคยทำมาแล้วคะ
    ข้อดี คือปนะหยัดค่าห้อง
    ข้อเสียเวลาต่อหลายจุด เสี่ยง รถไฟดีเลย์คะ โดนมาแว้ว วิ่งหน้าตั้ง ยกกำลัง 2
    การนอน ก็อืดอัดหน่อย แต่ก็ขอให้ถึงจุดหมายเป็นพอใจ
    ราคา ถ้าจองนานๆ ก็จะลด เกือบครึ่งเลยคะ
    ดังนั่ยการเดินทางต้อง รัดกุมนิดนึงและเผื่อเหลือเผื่อขาด หากมีเหตุการฉุกเฉิน
    เพราะไป คนเดียว วางแผนคนเดียว โดนมาหมดละ 555

    ส่วนอื่นๆ เราก็ต้องศึกษาหาข้อมูลต่อไปคะ ทุกๆเคส และการเด้นทางมีความแตกต่างกัน อย่าเชื่อ ทุกอย่าง ข้อมูลบางอย่าง เปลี่ยนไปตามกาลเวลาคะ
    ข้อมูลที่ให้มาไม่ได้อยู่ที่เส้นทางผ่าน เลยไม่ขอออกความเห็นนะคะ

    อาจช่วยได้ไม่เยอะ
    แต่ขอให้โชคดีและสนุกกับการเดินทางคะ

 34. สวัสดีค่ะ ชื่อจิ๊บ อายุ 30 ละค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ที่อังกฤษได้ 6 เดือนแล้ว น่าจะเข้าเกณฑ์ซื้อ interrail ใช่มั้ยคะ พอดีจะปิดเทอมประมาณเดือนมิ.ย. แล้วอยากไปยุโรปหลายๆประเทศ แต่มีเวลาสัก 10 วัน อยากจะเอาแบบวันนี้อยู่ประเทศนี้ ค้างคืนนึง ตอนเช้าตื่นแต่เช้านั่งรถไฟไปอีกประเทศนึง ตอนกลางคืนค้าง แล้วตื่นเช้ามาก้อไปต่อ ทีนี้งบก้อมีไม่เยอะ กะจะไปแบบแบคแพคคนเดียว (ไม่มีประสบการณ์เที่ยวคนเดียวเลยค่ะ) กินง่าย ๆ แบบซื้อขนมปังกินได้ทั้งวัน พักที่พักแนว domitory ที่เค้านอนกันหลายคนในห้องเดียว เพราะน่าจะประหยัดดี ตอนนี้ยังคิดอยู่เลยค่ะว่าจะเริ่มที่ นอร์เวย์ ไปสวีเดน แล้วลงมาเรื่อย ๆ จนถึงอิตาลีหรือสเปน … แต่ไม่รู้มันจะย้อนไปมารึเปล่า หรือจะเริ่มจากง่าย ๆ สักเนเธอแลนด์ ไปเบลเยียม เยอรมัน ลงมาเรื่อย ๆ จนถึงอิตาลี หรือสเปน คือไม่มีความรู้เรื่องเที่ยวในยุโรปเลย แล้วก้อไม่รู้ด้วยว่าจะไปเมืองไหนดี อยากไปแบบเมืองที่มีแลนด์มาร์กดี ๆ ก้อได้ค่ะ เช่น ฝรั่งเศส คิดไว้แล้วว่าต้องเป็นปารีส อยากไปดูหอไอเฟล กะ พิพิธภัณฑ์ลูฟ ส่วนอิตาลี จริง ๆ อยากไปดูโรมิโอ จูเลียต และอยากไปล่องเรือเวนิส แบบในหนัง ก้อเลยอยากจะขอคำแนะนำว่า

  1. ขอคำแนะนำเรื่องการเดินทาง ว่าไปเมืองไหนดี เริ่มจากที่ไหนไปที่ไหน
  2. เชงเก้นวีซ่า ในยุโรปโซนใกล้ๆอังกฤษไปได้หลายประเทศเลยใช่มั้ยคะ
  3. พอถึงวันที่ 10 คือวันสุดท้ายแล้วจะกลับบ้านค่ะ อยากรู้ว่าสมมติไปเที่ยวจบที่ประเทศไหนแล้ว จะจองตั๋วเครื่องบินนั่งจากประเทศนั้นกลับบ้านเลยได้มั้ยคะ จะมีปัญหาเรื่องการสื่อสารอะไรมั้ย
  4. มีงบสัก 50,000 แล้วกะไม่ซื้อของอะไรมากเท่าไหร่ อย่างมากก้อนั่งเรือในเวนิสนี่ พอมั้ยคะ

  ปล.1. ถ้าไปซื้อตั๋วรถไฟแบบซื้อตามเว็บทีละเมือง บอกตามตรงว่ากลัวงงค่ะ เลยอยากเอาแบบสะดวก ซื้อแบบรอบเดียวเที่ยวได้หลายประเทศเลย คือถ้าไปหลายประเทศมันก้อคุ้มอยู่ใช่มั้ยคะ

  ปล.2. ขอบคุณมากๆนะคะ ขอโทษด้วยไม่มีความรู้อะไรเท่าไหร่เลย แฮะๆ

 35. สวัสดีค่ะ พอดีพี่จะพาลูกไปเรียนดนตรีช่วงสั้นๆที่เมืองตูริน อิตาลี ช่วงต้นเดือน ก.ค คือ 1-12/7/58 ประมาณ 12 วัน หลังจากนั้นตั้งใจจะไปเที่ยวปารีสช่วงวันที่ 13-15/7/58 และ ลอนดอนอีกช่วง 16-19/7/58 อยากให้แนะนำว่าซื้อตั๋วรถไฟหรือนั่งเครื่องถูกกว่ากันคะและจะจองตั๋วรถไฟอย่างไรค่ะ

  ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำ

  • รบกวนสอบถามนะคะ คือมีแพลนจะไปมิวนิกเดือนพย นี้คะแต่จะเดินทางไปปรากเลยคะจะถามว่าเดินทางรถไฟหรือรถบัสสะดวกและไวกว่ากันคะ และขากลับจะไปเวียนนาและกลับมิวนิค นั่งรถไฟที่ไหนอะคะพอบอกได้มั้ยคะ คือเพิ่งไปครั้งแรกกับเพื่อนสองคน ยังงัยขอทราบรายละเอียดหน่อยนะคะ

 36. Pingback: [SOS] ก่อนล่าฝันครึ่งโลก 90 วัน .. นี่คือสิ่งที่ผมเตรียมตัว เพื่อความฟินและความปลอดภัย ฝากช่วยด

 37. สวัสดีค่ะคำแนะนำของคุณดีและมีประโยชน์มากๆๆเลยค่ะ ดิฉันจะไปGeneva ต่อรถไฟไปParis แล้วบินไป Stockholm (ARN) ขึ้นรถไฟ Sandsvall ต่อไป Narvik เพื่อที่จะไปTromso แล้วค่อยบินมาOslo เที่ยวBergen ก่อน แล้วกลับ กรุงเทพฯ ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ21วัน อย่างนี้ไม่จำเป็นซื้อEurail passจากไทยไปใช่ไหมคะ?

 38. สวัสดีครับ กำลังจะไป สวีเดนที่สตอกโฮม ช่วง 11-14 พย 59 นี้ครับ
  กะลังวางแผนว่าจะอยู่เที่ยวหรือจะข้ามประเทศไปนอร์เวย มีคำแนะนำไหมครับ ว่าจะไปที่ไหนดีแล้วเดินทางยังไงดีครับ

 39. สอบถามค่ะ. ในสนามบินอินเตอร์เนชั่นแนลเวียนนา. ถ้าเราต้องการนั่งรถไฟ obb. ไปลง Munich. สามารถทำได้เลยใช่มั้ยคะ. สถานีอยู่ภายในสนามบินใช่มั้ยคะ.

Discuss here...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s