Canary Island, Spain

สวัสดีทุกคน 😀

ชื่ออมรเชษฐ์ จินดาอภิรักษ์ หรือ เรียนสั้นๆว่าต้าละกัน ค๊าบบบ ตอนนี้เรียนปริญญาโททุน Erasmus Mundus สาขา Computer Vision and Robotics (VIBOT) อยู่หลายๆประเทศในแถบยุโรป (Scotland, Spain, Norway, France) เลยเป็นที่มาว่าทำไมช่วงปีหลังๆนี้ถึงได้เที่ยวเยอะในย่าน UK และ Europe ส่วนใหญ่แล้วก็จะออกเที่ยวกะกลุ่มเพื่อนที่เรียนโครงการเดียวกันนี่แหละแต่จากหลายๆชาติ ยกเว้นไทย (- -‘) เพราะไม่มีคนไทยเรียนด้วยเลย แต่ก็ทำให้เราได้เห็นหลายๆแนวคิดจากการเที่ยวจากมุมมองของคนหลายๆประเทศจากหลายๆส่วนของโลก (ขาประจำที่ไปเที่ยวด้วยกันก็จะมี บราซิล อเมริกา แมกซิโก และ อื่นๆ) ส่วนใหญ่แล้วก็จะเที่ยวช่วงเสาร์อาทิตย์ ที่ไม่ได้เรียน หรือว่า บางทีก็เที่ยวช่วงหยุดระหว่างเทอม หรือเทศกาลใหญ่ๆก็มีบ้าง

ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นการเที่ยวเน้นความประหยัดและประสบการณ์ซะมากกว่าเพราะว่าเป็น นร.ทุนกันก็ได้เงินจำกัดอะนะ ละก็คิดว่ามันน่าจะได้อะไรๆมาได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเสียทองเยอะๆทุกครั้งไป และถ้าเราเที่ยวถูกเราก็เหลือเงินไว้เที่ยวได้เยอะๆด้วย รูปแบบการเที่ยวก็จะผสมปนเปกันไป แต่ส่วนมากก็จะเป็นแบบปุปปั๊ปทัวร์ ไม่ได้วางแผนซะมาก ค่ำไหนนอนนั่น หากินของตาม Supermarket ใช้บริการ Low cost airline (Ryanair) นอนบ้านคนอื่น (Couchsurfing) นอนบ้านคนรู้จัก หรือแม้กระทั่ง นอนตามสวนสาธารณะ สถานีรถไฟ ชายหาด สนามบิน ปะปนกันไปตามสถานการบังคับ แนวคิดการเที่ยวหลักๆกะเพื่อนกลุ่มนี้คือถ้าค่าเข้ามันแพงก็ไม่ต้องดูก็ได้หวะ! แต่ก็มีหลายๆอย่างที่เป็นเคสบังคับที่จำเป็นต้องทำในแทบจะทุกทริป เช่น หามุมดูพระอาทิตย์ตกดิน, หาที่ถ่ายรูปสวยๆ, กินอาหารแบบคนท้องถิ่น, หรือทำความรู้จักคนท้องถิ่น เลยมีแต่ความสนุกสนานและประสบการณ์ดีๆประกอบกับแง่คิดมุมมองต่างๆในทุกครั้งไป แต่ประสบการณ์และแง่คิดมุมมองเหล่านี้จะไร้ซึ่งความหมายถ้าเราเก็บไว้คนเดียวไม่แบ่งปันกับใคร นี่เลยเป็นที่มาของการเริ่มเขียนWebsite นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันประสบการท่องเที่ยวให้กับหลายๆคนที่สนใจจะวางแผนเที่ยว หรือ อ่านเอาประสบการณ์ หรือแค่อ่านเพื่อความสนุกก็ได้ ถ้าชอบถูกใจยังไงก็บอกต่อคนอื่นๆละกันฮะ ถ้าบ้านใครมีสำนักพิมพ์จะเอาไปตีพิมพ์บอกได้เลยนะ จะได้ดังกะเค้าซะที อิอิ 😛

ต้องบอกไว้ก่อนว่าเราเองก็ไม่ใช่คนที่เก่งที่สุดในการท่องเที่ยวหรือประวัติศาสตร์ที่ต่างๆ เกร็ด แง่คิด และมุมมองต่างๆจากการท่องเที่ยวล้วนเกิดมาจากการฟังและการคิดส่วนตัวทั้งสิ้น ซึ่งก็ยินดี และ ดีใจถ้ามีใครสนใจที่จะเห็นเหมือนหรือเห็นแย้ง หรือเสริมแง่มุมอะไรก็มา comment หรือว่า  discuss กันได้ตามสบายนะครับ การท่องเที่ยวแบบปุ๊ปปัปอย่างงี้ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ต้องวางแผนอะไรเสมอไป เช่นอยากไปพรุ่งนี้ซื้อตั๋ววันนี้ มันก็จะไม่ได้ราคาถูก แต่บางอย่างก็ปล่อยๆมันไปตามธรรมชาติ ถ้าอ่านและติดตามไปเรื่อยๆก็จะรู้ว่าทำอย่างไรให้เราสนุกและได้ประสบการณ์ไปกับทริปราคาถูกมากกว่าการเสียเงินนอนตามโรงแรมหรือHostel(ถ้าไม่จำเป็น)ได้ตลอด ซึ่งอย่างหนึ่งที่ทำให้เรา enjoy และ สนุกไปกับทุกทริปที่เราไปไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น ก็คือเราก็คิดและบอกตัวเองอยู่เสมอว่า “สื่งที่ดีที่สุดจะเกิดขึ้นกับเราเสมอ” และเราก็ค้นพบว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงๆ ถ้าเราเชื่อและบอกกับตัวเองอย่างนั้น

สุดท้ายนี้ขอให้สนุกสนานกับการท่องเที่ยว

ต้า Amorntar 😀
AMORNTARtraveller@gmail.com

ป.ล. สนใจภาพถ่ายความละเอียดสูงหรือเรื่องอื่นๆไม่เกี่ยวกับเนื้อหารบกวนติดต่อทางอีเมลนะครับ

Advertisements

One response »

  1. Pingback: เปิดตัว AMORNTARtraveller « AMORNTARtraveller

Discuss here...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s