CouchSurfer people around the world!

ตอนนี้หลายคนพอจะเริ่มเข้าใจแล้วว่า CouchSurfing คืออะไร และมีหลักการอย่างไร จากบทความอันที่แล้ว (ถ้ายังไม่ได้อ่านกดได้ที่นี่) มาคราวนี้จะมาเล่าเรื่องราวว่าเราจะเริ่มใช้ Couch Surfing ครั้งแรกอย่างไรดี? มีวิธีหา host ยังไง? ควรจะรับคนมาพักดีมั๊ย? จะทำยังไงให้ไม่โดนหลอกหรือให้ปลอดภัยและสนุกกับการใช้ Couch Surfing

 • เริ่มต้นใช้ Couchsurfing อย่างไรดี? ~ อันดับแรกเลยคือต้องไปสมัครสมาชิกก่อนที่เว็บไซท์ http://www.couchsurfing.org/ ในขั้นตอนการสมัครก็จะมี Option ให้เราเลือกว่าจะสนับสนุน หรือ contribute เงินให้กับเค้ารึเปล่า ไม่ต้องตกใจ เราสามารถเลือกที่จะไม่บริจาคเงินเลยก็ได้ เพราะว่าบริการนี้มันฟรีทุกอย่างอยู่แล้ว หลังจากสมัครสมาชิกเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น เราก็ต้องเริ่มที่จะกรอกข้อมูลต่างๆของเราลงไปใน profile เราให้ครบถ้วน และ เป็นตัวเรามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยิ่งเรากรอกข้อมูลครบถ้วนเท่าไหร่ ใส่รูปของเราที่ไปที่ต่างๆมากเท่าไหร่ คนอื่นๆก็จะรู้ว่าเราเป็นคนยังไง มีความคิดเห็นแบบไหน ชอบอะไร มากเท่านั้น นี่เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของการที่คนอื่นเค้าจะรับเราเข้าไปพักบ้านเค้า และเป็นส่วนสำคัญต่อความพึงพอใจและประสบการณ์ที่จะได้รับเลยทีเดียว ส่วนใหญ่แล้วคนที่ไม่มีการกรอก profile เลยมักไม่ได้รับการตอบรับจาก CS คนอื่นๆ ถ้าคิดในทางกลับกัน เวลามีคนมาขออยู่กับเราแล้วถ้าเค้าไม่กรอกข้อมมูลเกี่ยวกับต้วเค้าอะไรเลย หรือว่ากรอกแบบส่งๆไป หรือไม่มีรูปภาพ เราก็ไม่อยากเสี่ยง และไม่กล้าที่รับรับเค้าเข้ามาพักที่บ้านเราเหมือนกันใช่ไหมหละ เพราะฉะนั้นการกรอกข้อมูลต่างๆให้ครบถ้วนและเป็นตัวเราใน profile ของ Couchsurfing เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งเลยทีเดียว
 • แล้วถ้าสมัครสมาชิกแบบจ่ายเงินสนับสนุนด้วยจะได้อะไร? ~ อย่างแรกเลยต้องบอกก่อนว่าการใช้ CouchSurfing นี่ฟรี 100% แต่เราสามารถออกเงินสนับสนุนให้กับเค้าได้ถ้าเราถูกใจ หรือ ว่าเห็นด้วยกับแนวความคิดนี้และอยากให้เค้าเอาเงินเราไปพัฒนาสิ่งต่างๆต่อไป การที่เราออกเงินสนับสนุน (รู้สึกว่าประมาน 25 USD จำแน่ๆไม่ได้) นั้น เราก็จะได้เป็น verified member และรู้สึกว่าถ้าเราออกเงินสนับสนุนมากกว่านั้นเราก็จะได้สัญลักษณ์ว่าเราเป็น contributor มาแปะประดับไว้หน้า profile เราอีกด้วย 😛
 • Verified Member คืออะไร? มีสิทธิพิเศษอย่างไร? ~ verified member คือสมาชิกที่ทางเว็บไซท์รับรองการมีตัวตนและที่อยู่จริงๆ หลักการคือหลังจากเราจ่ายเงินสนับสนุนเค้าแล้วโดยใช้บัตรเครดิตหรือเดบิตที่เรามี เค้าก็จะเช็คความถูกต้องของตัวตนและที่อยู่กับทางบริษัทบัตรเครดิต หลังจากนั้นทางเว็บไซท์ก็จะมีการส่ง postcard พร้อมรหัสไปยังที่อยู่ที่เราลงทะเบียนไว้ จากนั้นเราก็ทำการตอบรับโดยการใส่รหัสลงไปใน account ของเรา เมื่อทางเว็บไซท์รับการตอบรับและยืนยันรหัสแล้ว เค้าก็จะเพิ่มสัญลักษณ์เครื่องหมายถูกไว้หน้า profile เรา นั่นหมายความเราเป็นสมาชิกที่ได้รับการยืนยันว่ามีตัวตนจริงๆ ถามว่าแล้วมันจำเป็นไหม? จริงๆแล้ว verified member ไม่ได้จะหมายความว่าจะได้รับการตอบรับจาก host ที่เราอยากไปอยู่ด้วยเสมอ แต่เป็นการเพิ่มความมั่นใจของคนที่เค้าจะรับเราไปอยู่ด้วยมากกว่า ทำให้เค้าอุ่นใจขึ้นในระดับหนึ่งว่าอย่างน้อยๆเราก็เป็นสมาชิกที่เห็นด้วยกับหลักการของ CouchSurfing ถึงขนาดยอมออกเงินสนับสนุน และ ยืนยันว่ามีตัวตนอยู่จริง ก็จะสามารถทำให้เค้าตัดสินใจรับเราง่ายขึ้นกว่าการที่เราไม่เป็น verified member อยู่บ้าง (แต่มันก็ขึ้นอยู่กับหลายๆอย่างด้วย ตามที่จะบอกต่อๆไป) ส่วนสิทธิพิเศษจริงๆของการที่เป็น verified member คือเราสามารถ list ที่อยู่เราลงไปใน last minute couch ได้ (มีไว้สำหรับให้คนอื่นๆที่ต้องการที่อยู่ในเมืองที่เราอยู่ และ เค้ากดค้นหาแบบฉุกเฉินก่อนเดินทางไม่เกินสองวัน เจอที่พักและเจอ profile ของเราโดยทันที) รวมทั้งการที่เราจะมีสิทธิ์ vouch คนอื่นได้ หรือพูดง่ายๆคือ เรามีสิทธิ์ที่จะกดให้การรับประกันคนอื่นได้นั่นเอง
 • Vouch (การรับประกัน) สมาชิกคนอื่นคืออะไร ~ การ vouch ผู้อื่นก็เหมือนกับการแสดงว่าเรารับรองว่าคนคนนั้นว่าเป็นคนที่เชื่อถือได้ เป็นคนที่เราเห็นด้วยว่าเค้าเป็นคนที่เหมาะสมต่อการไปอยู่ด้วย หรือ ต่อการรับเข้าไปพักด้วย (เราไม่มีผลย้อนหลังใดๆหากคนอื่นเกิดไม่พอใจบุคคลนั้นขึ้นมาภายหลัง เพราะเป็นระบบแบบ blind vouch คือเรารู้เพียงแต่ว่ามีกี่คน vouch ให้คนนั้น แต่เราไม่รู้ว่าใครบ้าง) ระบบ vouch ก็เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งในการสร้างความปลอดภัยของ CouchSurfing ซึ่งถ้าคนที่ได้ vouch จากคนอื่นๆมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งมั่นใจว่าเค้าเป็นคนที่เชื่อถือได้มากเท่านั้น ไม่มีใครเป็นคนกำหนดว่าควรมี vouch เท่าไหร่ถึงจะดี แต่ถ้าเราได้ vouch ถึง 3 ครั้งขึ้นไป เราก็จะมีสิทธิ์กด vouch คนอื่นๆได้โดยอัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องเป็น verified member หรือจ่ายเงินสนับสนุนเว็บไซท์ใดๆ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าดู profile ของเราตามรูปด้านล่างก็จะเห็นตรงช่อง Personal Designation ว่า มี couch available + มี 2 คน vouch ให้ (สัญลักษณ์รูปมือสี่มือจับไขว้กันแล้วมีเลข 2) และยังมีรายละเอียดต่างๆมากมายใน profile เช่น mission, current address, …

  ตัวอย่าง profile จะบอกรายละเอียดทุกอย่างที่สมาชิกคนนั้นๆกรอกไว้

 •  เราจะเริ่มต้นใช้บริการ Couch Surfing ได้อย่างไร ? ~หลังจากเราสมัครสมาชิก กรอกข้อมูล อัพโหลดรูปเรียบร้อยแล้ว เราก็เริ่มใช้บริการได้ทันที (จริงๆก็เริ่มใช้ได้ตั้งแต่สมัครเสร็จ แต่มักจะไม่ค่อยมีคนตอบรับถ้าเราไม่กรอกข้อมูลเท่านั้นเอง) หลักๆของการใช้มีอยู่สองอย่าง คือ การหา host ที่เราอยากไปอยู่ด้วยเวลาท่องเที่ยว หรือ การรับคนอื่นเข้ามาอยู่บ้านเรา จริงๆแล้วยังมีบริการเล็กๆน้อยๆอีกเช่นการเข้าร่วมกลุ่มกับคนจากเมืองต่างๆ (เช่น London Couchsurfer, Girona, …) หรือ การเข้าร่วมกลุ่มต่างๆที่เราสนใจ (เช่น Boat hitch-hiking, …) ซึ่งก็เป็นกลุ่มที่พูดคุย ตั้งกระทู้เกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ เราก็สามารถเข้าไปอ่าน สอบถาม พูดคุย นัด party หรืออะไรก็ได้ตามอิสระ กลับมาพูดเรื่องการใช้บริการหลักของ CouchSurfing กันดีกว่า หลักๆเลยคนที่สมัครก็มีอยู่สองอย่าง คือ หาที่อยู่ตอนไปเที่ยว และ หาเพื่อนมาอยู่บ้านเราตอนที่ไม่ได้ไปเที่ยว ถ้าเราจะรับคนอื่นเข้ามาอยู่บ้านก็ไม่ต้องทำอะไรเป็นพิเศษนอกเหนือไปจากการกรอก profile และ การใส่ที่อยู่ให้ถูกต้อง รวมไปทั้งการใส่รายละเอียด couch หรือง่ายๆคือที่ๆเราจะให้เค้ามาอยู่เป็นยังไง ถ้าจะให้ดีก็ควรใส่รูปด้วย และอย่าลืมตั้ง couch availability ด้วย โดยหลักๆมี 5 อย่าง คือ Yes (มีแนวโน้มว่าจะรับสูง), Maybe (อาจจะรับหรือไม่รับดูอีกที), coffee or a drink (เราอาจจะพาเค้าชมเมือง ดื่มน้ำชากาแฟได้ แต่ไม่สะดวกให้มาอยู่ด้วย), travelling (กำลังท่องเที่ยวอยู่ ไม่อยู่ในที่ address ที่ลงไว้), และ No (ไม่สะดวกให้เข้าพัก)

  มี couch availability ให้เลือกใส่ได้หลักๆ 5 แบบ

  หลังจากนั้นเราก็รอจนกว่ามีคนติดต่อเราเข้ามาที่จะอยู่เอง โดยถ้ามีคนติดต่อเข้ามาอยู่กับเราก็จะมี email ส่งไปบอกเราตามที่เรากรอกไว้ และ ในหน้า Couch Request เราก็จะมีการ list ไว้ให้เราสามารถจัดการได้อย่างสะดวก (เหมือนรูปด้านล่าง) ว่าเราหรือเค้าจะตอบตกลง ปฎิเสธ หรือว่าสอบถามอะไรเพิ่มเติม โดยการที่เราจะใช้บริการนั้นไม่มีใครสามารถมาบังคับเราได้ว่าเราจะต้องตอบรับคนนั้นๆ หรือว่าอะไรใดๆทั้งสิ้น ถึงแม้ว่าเราตั้ง couch status ว่า yes เราก็มีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธได้เสมอ เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่กังวลในเรื่องนี้ก็สบายใจได้

  หน้าที่เราสามารถจัดการ couch request ทั้งที่มีคนส่งหาเราและเราส่งหาเค้าได้อย่างสะดวก

  หลายๆคนที่อ่านมาถึงตรงนี้คงจะสนใจการหาที่อยู่ตอนไปเที่ยวกันแล้ว แต่จะบอกไว้อย่างหนึ่งว่า ถ้าเราพึ่งเริ่มสมัครใหม่ๆแล้ว profile เรายังไม่มีใครมา comment ไม่มีใครมา reference ไม่มีใครมา vouch ไม่ได้บริจากเงินให้กับ CouchSurfing ก็อาจจะยากนิดนึงกับการที่คนอื่นๆเค้าจะมารับเราเข้าไปอยู่ด้วย เพราะฉะนั้นเราควรที่จะเริ่มโดยการรับคนเข้ามาอยู่เพื่อให้ profile เรามี references ดีๆอยู่พอสมควร

  ท้ายสุดของ profile เราก็สามารถดูรายละเอียด friends และอ่าน references ได้อย่างเปิดเผย

  หลังจากเราพร้อมที่จะหา host แล้ว เราก็กด couch search ด้านบนของเว็บไซท์ใน tab ที่ชื่อว่า surf/host จากนั้นก็ใส่ชื่อเมืองที่เรากำลังจะเดินทางไปลงไป และเรายังสามารถใส่รายละเอียกต่างๆของการค้นหาได้ทางด้านซ้าย เช่น หาเฉพาะคนที่มี couch availability เป็น yes กับ maybe เท่านั้น หรือว่ามีที่สำหรับนอนได้กี่คน เป็นชายเป็นหญิง และอื่นๆอีกมากมาย เมื่อเราถูกชะตาคนไหนแล้วเราก็กดเข้าไปดู profile ของเค้าว่าน่าเชื่อถือเพียงไหน โดยเราควรที่จะอ่านอย่างละเอียดว่าเค้าเป็นคนยังไง ตรงกับที่เราต้องการรึป่าว สูบบุหรี่มั๊ย นอนได้กี่คน มีสัตว์เลี้ยงมั๊ย มี reference แย่ๆบ้างมั้ย สุดท้ายแล้วถ้าเราถูกใจใครคนไหนเราก็สามารถกดปุ่ม Sent CouchRequest to ….. ที่อยู่ด้านบนของรูป profile picture แล้วก็กรอกรายละเอียดการเดินทาง จำนวนคน และก็ข้อความตามแต่ถนัด โดยทางที่ดีควรส่ง request ล่วงหน้าประมาน 1-2 อาทิตย์เป็นอย่างน้อยเพื่อที่จะให้เค้ามีเวลาที่จะอ่าน และ ตัดสินใจรับเรา ไม่งั้นถ้าเราส่งกระชั้นชิดมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะหาที่พักได้ก็จะน้อยลงไปด้วย (แต่หลายๆครั้งเราก็ส่งกระชั้นชิดเหมือนกัน อันนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิคการเขียนข้อความและดวงของแต่ละคนด้วย)

 • ทำอย่างไรให้ปลอดภัย และ สนุกกับการใช้ CouchSurfing ~ ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการที่เราไปท่องเที่ยวแล้วนอนบ้านคนอื่นที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน หรือ แม้แต่การที่เราจะรับคนแปลกหน้าเข้ามาอยู่ด้วย อย่างแรกที่เราควรจะทำคือการอ่านและศึกษา profile ของเค้าให้ละเอียดครบถ้วน ดู references ให้ดีว่ามี negative หรือ neutral บ้างไหม (ถ้าให้ดีควรที่จะไปอยู่ หรือ รับคนที่มีแต่ positive referenceเท่านั้น) เพราะสิ่งเหล่านี้แสดงถึงการที่คนๆนั้นอาจจะเคยที่ทำอะไรไม่ดี หรือมีประวัติะไรแย่ๆมาก็ได้ ซึ่งโดยหลักๆแล้วเราก็อ่านแค่ profile ของคนๆนั้นเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องไปตาม stalker Facebook หรือ search ตาม Google ให้ดูวิกลจริตมากไป แต่เรื่องอย่างนี้มันก็ขึ้นอยู่กับจังหวะและโอกาสผสมกับดวงด้วย โบราณกล่าวไว้ว่า “คบคนรู้หน้าไม่รู้ใจ” แต่เราก็ควรที่จะมีความคิดแบบตะวันตกผสมอยู่ในตัวบ้างเหมือนกัน ไม่เช่นนั้นแล้วเราก็จะไม่กล้ารับใครเข้ามาอยู่ หรือ ไม่กล้าไปอยู่กับคนแปลกหน้าเลย เนื่องจากการที่เราจะใช้บริการ CouchSurfing นี้เราก็ควรที่จะมีใจที่เปิดกว้าง พร้อมที่จะปรับตัวและยอมรับกับความแตกต่างทางวัฒนธรรมต่างๆเช่นกัน (เช่นเวลาเราไปเจอคนสเปนหรือฝรั่งเศสต่างเพศกันก็จะมีการจูบแก้มชนแก้มกันสองทีซ้าย-ขวา ซึ่งเปรียบเสมือนการไหว้หรือการจับมือตามปกติ ถ้าเรามัวแต่ไปวิตกจริตกังวลก็จะทำให้เค้าและเรารู้สึกอึดอัดได้ใบางที แต่สำหรับสาวไทยในการไปที่ต่างๆ บางอย่างเราก็ควรที่จะเรียนรู้ที่จะกล้าปฏิเสธและอธิบายถึงความแตกต่างทางวัฒนธรรมได้เช่นกัน อย่างเช่นเค้าเสนอให้ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป หรือว่า มีการสัมผัสร่างกายกันจนเกินงามเป็นต้น เราก็ต้องกล้าที่จะคุยกับเค้าว่ามันมากเกินไปตามวัฒนธรรมของเรา และ เราก็ต้องพร้อมที่จะเข้าใจว่าบางอย่างอาจเป็นเรื่องปกติสำหรับคนตะวันตก เพื่อจะได้สบายใจกันทั้งสองฝ่าย) ในเบื้องต้นเราอาจจะเริ่มรับคนที่ดูท่าทางปลอดภัยได้จำนวนไม่มากก่อน (1-2คน) รวมทั้งในขณะเดียวกันก็ชวนเพื่อนเรามาอยู่ด้วย มานอนด้วยในช่วงนั้น หรือว่า อาจจะชวนไปกินข้าว ไปบาร์กับเพื่อนๆคนอื่นของเรา ซึ่งก็เป็นการทำให้เค้า enjoy กับเรามากขึ้นและเป็นการ safety ตัวเราเองไปในตัวด้วย หรือ ถ้าเราไปนอนบ้านคนอื่นครั้งแรกๆก็ควรจะไปมากกว่า 1 คน หรือเลือกคนที่เป็น verified member หรือถ้าเป็นผู้หญิงก็เลือก host ที่เป็นผู้หญิงก่อน เพื่ออย่างๆน้อยๆก็ทำให้เราอุ่นใจและรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นในช่วงแรกๆทีเรายังไม่ชินกับการใช้ CouchSurfing

สรุปสุดท้ายคือ การที่เราจะเจอเพื่อนใหม่ๆ มีที่พักฟรีๆ เรียนรู้วัฒนธรรมอื่นๆ ให้สนุกและปลอดภัยไปกับ CouchSurfing นั้นไม่ยากเลย เพียงแต่เราต้องกรอกข้อมูลต่างๆให้ครบ ศึกษาข้อมูลคนอื่นๆให้ดี และมีจิตใจที่เปิดกว้างเพียงพอ
แลสุดท้ายนี้ถ้าใครมีประสบการณ์กับ CouchSurfing แบบไหนก็สามารถเอามาพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้นะครับ
แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้ากับเทคนิคต่างๆสำหรับการหา Host และ ประสบการณ์สนุกๆที่เคยไป CouchSurfing มา สำหรับครั้งนี้
โชคดี ได้ที่พักฟรี กันถ้วนหน้านะครับ

AMORNTARtraveller ^_^)/

Advertisements

23 responses »

 1. Pingback: CouchSurfing ตอนที่ 2 ~ เริ่มต้นใช้ Couchsurfing ยังไงดี? พร้อมให้อ่านแล้วคร๊าบบ « AMORNTARtraveller

 2. อธิบายละเอียดและเห็นภ
  าพมากๆ เลย ขอบคุณนะคะ ตามหาคนไทยที่จะเขียนเรื่องcouchsurfingมานานแล้วเพราะเราก้อเป็นสมาชิกมาปีกว่า ส่วนใหญ่จะพาเค้าไปเที่ยว แต่ไม่ได้ให้ที่พัก แล้วเพื่อนหลายคนก้อถามว่าไปเอาฝรั่งมาจากไหนก้อบอกว่าจากเวป couchsurfing เค้าก้อจะงงกัน เด๊วจะขอเอาลิงค์นี้ไปแชร์ให้เพื่อนๆ นะคะ เค้าจะได้เข้าใจกันสักทีว่ามันคืออะไร

 3. กำลังจะใช้บริการ CS เลยครับ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ 🙂

 4. ขอบคุณมากค่ะ สำหรับข้อมูลดีๆ
  คือว่าสมัครไว้นานแล้ว แต่ไม่ค่อยกล้าใช้
  ตอนนี้กำลังวางแผนจะไปเที่ยว
  เลยอยากลองใช้บริการนี้บ้าง
  แต่แบบ… เป็นผู้หญิงไปเที่ยวคนเดียว ไม่รู้ว่าจะอันตรายมากมั้ย
  คือก็พยายามเลือก(ถ้ามีโอกาส) จะเลือกโฮสผู้หญิง

  อยากได้เพื่อนจากโครงการแบบนี้เหมือนกันค่ะ

  • เรื่่องอันตรายนี่เราต้องอ่าน Comment และดูรูปเค้าดีๆฮะ ถ้าเราลังเลไม่แน่ใจก็ไม่ต้องไปเลือกครับ เอาที่เรารู้สึกว่าอยู่ด้วยแ้ล้วสบายใจแน่ๆชัวร์ๆไว้ดีกว่า ส่วนเรื่องผู้หญิงคนเดียวก็ไม่น่าจะเป็นปัญหานะครับถ้าเราเป็นคน open-minded ครับ เคยมีผู้หญิงคนเดียวมานอนที่บ้านก็หลายรอบครับ

   ขอให้สนุกและโชคดีกับการใช้ Couchsurfing ครับ 😀

 5. ข้อมูลมีประโยชน์มากๆเลยค่ะ ^^ ขอบคุณมากค่ะ
  จริงๆตอนนี้สมัครเป็นสมาชิกแล้ว แต่ยังไม่เคยลองใช้เลย

  • ถ้ามีโอกาสลองใช้ดูครับ ได้ประสบการณ์และสนุกมากจริงๆครับ 🙂
   แล้วถ้าเห็นว่าข้อมูล น่าสนใจ มีประโยชน์ก็ช่วยๆกันแชร์นะครับ แค่นี้คนเขียนก็ดีใจแล้วครับ 🙂

   • ขอบคุณมากค่ะ ที่ให้ความรู้กำลังสนใจพอดี..ชอบเดี่ยวจะได้ประหยัดค่าใช้จ่าย

 6. ผมคนหนึ่งได้ใช้งาน cs และได้รับคนมานอนที่ห้องแคบๆ ของผม ทั้งผู้หญิง ผู้ชายครับ แต่ผมก็เลือกนะครับ ส่วนเลือกจากไหนนะเหรอ อันนี้ขอเก็บไว้เป็นความลับส่วนตัว บางคนผมก็พาเที่ยวถ้าผมว่าง …. สนุกดีครับ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ พูดคุย กิน เที่ยว นอน ปาร์ตี้ ….

 7. เป็นข้อมูลที่ดีมากๆๆ ค่ะ เพิ่งทราบ น่าเสียดายเวลาที่ผ่านมาจัง ถ้าสมัครต้องเสียค่าใช้จ่ายไหมค่ะ พี่เพิ่งสมัครวันนี้ ซึ่งแปลได้บ้างไม่ได้บ้าง ต้องกรอกที่อยู่ด้วยหรือค่ะ เห็นมีค่าอะไรค่ะ 25$ ขอบคุณมากๆค่ะ

  • 25$ คือค่า verify address เราครับ ไม่ต้องเสียก็ได้ครับ สมัครสมาชิกแบบปกติใช้ฟรีครับ 😀

 8. มีไหมคะที่เราเป็น host ให้เค้ามาอยู่ด้วยแล้วเก็บเงินเค้า ค่าข้าว ค่าที่พักอะไรประมาณนี้

 9. น่าสนใจมากค่ะ ถ้าเราอยากต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทยหละค่ะ เพราะตอนนี้ยังไม่มีแพลนไป ตปท ไม่ทราบว่าคุณ Amorntar มีจัดทริปพาเพื่อนๆต่าชาติเที่ยวมั้ย จะขอไป join ด้วย อยากได้ฝึกภาษาด้วยอะค่ะ

  • สวัสดีครับคุณ Tarn
   ถ้าสนใจอยากจะต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย ลองไปดูที่เว็บ http://www.TakeMeTour.com ดูนะครับ เป็นเว็บไซต์ที่ให้เราสามารถสร้างทริปดีๆ พานักท่องเที่ยวเที่ยวไทยได้ครับ 🙂

 10. ตอนนี้กำลังสนใจอยากเปิดบ้านต้อนรับบ้างค่ะ แต่มีความกังวลเรื่องภาษานิดหน่อยค่ะ
  สมัครสมาชิกไว้เรียบร้อย ^___^

 11. ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับข้อมูล
  เคยไปเจอน้องคนนึงรีวิวประสบการณ์ไปนอนบ้านโฮสซึ่งเป็นผู้ชายในเกาหลี น้องเค้าเล่าสนุกมากค่ะแต่มีหลายคนเข้าไปคอมเม้นสอบถามหลังไมค์หาว่าน้องหาคู่บ้างล่ะ เป็นผุหญิงคนเดียวทำไมถึงกล้าไปอยู่กับผุชายแปลกหน้าบ้างล่ะ เลยอดฟังน้องเขาเล่าประสบการณ์จนจบเลยค่ะ

  เลยค้นหาเว็บที่น้องหาที่พักฟรีแบบน้องเลยมาเจอเว็บนี้ และไม่รู้ใช้งานอย่างไรได้บ้าง พึ่งสมัครสมาชิกไปค่ะ แต่เป็นคนที่ไม่ได้ภาษาอังกฤษอาจจะยังไม่กล้า แต่ก็สมัครไว้ค่ะเพราะเป็นคนชอบเที่ยวสถานที่ต่างๆ และชอบพบปะเพื่อนใหม่ๆค่ะ

  ขอบคุณอีกครั้งนะคะ

Discuss here...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s