Barcelona – เมืองแห่งสถาปัตยกรรมในสเปน
(City of architecture) 

Barcelona_small 018

ภาพมุมกว้างของเมืองบาร์เซโลน่า กับสิ่งก่อสร้างที่เป็นสัญลักษณ์ของเมือง La Sagrada Familia (โบสถ์ด้านซ้ายมือ)

หากใครก็ตามได้มีโอกาสมาเยี่ยมเยือนประเทศสเปนแล้ว
เมืองบาร์เซโลน่าเป็นเมืองหนึ่งที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
เพราะนอกจากความหลายหลายทางด้านวัฒนธรรม อาหาร และ ความมีชื่อเสียง ด้านกีฬาแล้ว
เมืองบาร์เซโลน่ายังมีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรมอันหลากหลายในส่วนต่างๆของเมือง อีกด้วย

สภาพบรรยากาศบางส่วนในเมืองบาร์เซโลน่า

สภาพบรรยากาศบางส่วนในเมืองบาร์เซโลน่า

เมืองบาร์เซโลน่าเป็นเมืองหลวงของแคว้นหนึ่งในสเปนทีชื่อว่า คาตาโลเนีย (Catalonia) หรือที่คนไทย จะคุ้นกับคําว่าแคว้นคาตาลัน โดยที่ชาวเมืองนี้พูดภาษาคาตาลัน (ซึ่งจะแตกต่างจะภาษาสเปน โดยจะ เป็นกึ่งๆภาษาสเปนปนกับภาษาฝรั่งเศส) ซึ่งเป็นหนึ่งในภาษาที่ได้รับการยอมรับเป็นภาษาราชการจาก สหภาพยุโรปและในอีกหลายประเทศ หากมาเที่ยวเมืองนี้แล้วสิ่งแรกๆที่ต้องทําเลยคือการไปเยือน โบสถ์ที่มีความสูงโดดเด่นมากที่สุดของเมืองที่ชื่อว่า “ซากาด้า แฟมีเลีย (Sagrada Familia)” ซึ่งได้ เริ่มก่อสร้างมายาวนานมากกว่า 100 ปีแล้ว แต่ก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์เนื่องจากมีปัญหาหลายอย่าง อาทิ เช่น ปัญหาสงครามกลางเมืองในยุคก่อน หรือแม้กระทั้งปัญหาความซับซ้อนของสถาปัตยกรรมของผู้ออกแบบ (ถ้าสร้างเสร็จเมื่อไหร่ก็จะกลางเป็นโบสถ์ที่มีความสูงที่สุดในโลกโดยทันที โดยจะมีความสูง กว่า 170 เมตร) โดยมีการคาดการณ์ว่าโบสถ์นี้จะก่อสร้างต่อไปอีกปหลายสิบปีกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ ตามแผนที่ได้วางไว้ อย่างไรก็ตามโบสถ์นี้ได้รับการยอมรับว่าเป็น UNESCO World Heritage Site ไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ยังสร้างไม่เสร็จ

โบสถ์ Sagrada Familia นี้ได้รับการยอมรับเป็น UNESCO World Heritage Site ไปเรียบร้อยแล้ว (ถึงแม้ว่ายังสร้างไม่เสร็จในตอนนี้)

โบสถ์ Sagrada Familia นี้ได้รับการยอมรับเป็น UNESCO World Heritage Site ไปเรียบร้อยแล้ว (ถึงแม้ว่ายังสร้างไม่เสร็จในตอนนี้)

Barcelona_small 010

ภาพจากอีกมุมหนึ่ง

Barcelona_small 011

ภาพจากระยะไกลยิ่งใหญ่มากเลยทีเดียว

ภายในโบสถ์ ซากาด้า แฟมีเลีย ถูกออกแบบมาอย่างชาญฉลาด โดยที่ผู้ออกแบบได้คํานึงถึงทิศทาง ของแสงแดดที่จะตกกระทบกระจกสีต่างๆ ทําให้เกิดลวดลายสีสันสวยงามภายใน หรือแม้กระทั่ง design ที่ได้รับอิธิพลมาจากธรรมชาติ คือจะมีลวดลายเส้นโค้งมนแบบต้นไม้ตามธรรมชาติ และหลีก เลี่ยงการใช้เส้นตรงในการออกแบบ และยังมีความงดงามอีีกหลายอย่างด้านในซึ่งยากต่อการพรรณา แต่ถ้าได้มีโอกาสเข้าไปชมแล้ว รับรองว่าจะประทับใจแน่นอน เพราะฉะนั้นโบสถ์ ซากาด้า แฟมีเลีย นี้ เป็นที่ๆไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ความยิ่งใหญ่อลังการบางส่วนของ ด้านในของโบสถ์ Sagrada Familia

ความยิ่งใหญ่อลังการบางส่วนของ ด้านในของโบสถ์ Sagrada Familia

ความยิ่งใหญ่อลังการบางส่วนของ ด้านในของโบสถ์ Sagrada Familia

ความยิ่งใหญ่อลังการบางส่วนของ ด้านในของโบสถ์ Sagrada Familia

ถ้าได้มาเยี่ยมเยือนเมืองบาเซโลน่า โดยเฉพาะโบสถ์ ซากาด้า แฟมีเลีย แห่งนี้แล้ว บุคคลท่านหนึ่งที่ เราจะไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยคือ แอนโทนี่ เกาดี้ (Antoni Gaudí) โดยเค้าคนนี้เป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงที่สุด ของเมืองบาร์เซโลน่า เป็นคนออกแบบโบสถ์แห่งนี้ และยังรวมถึงอีกหลายๆสิ่งก่อสร้างในเมืองนี้ที่จะ พูดถึงต่อๆไปอีกด้วย อาทิเช่น Casa Batlló (คาซ่า บาทิโย่ว) ซึ่งเป็นบ้านของมหาเศรษฐีรายหนึ่งที่ได้ ว่าจ้าง ศิลปินเอกเกาดี้ (สมัยที่ยังมีชีวิตอยู่) ให้ออกแบบบ้านออกมา โดยที่เกาดี้ได้ใส่ใจในทุกๆราย ละเอียดของบ้านหลังนี้แม้กระทั่งปุ่มกดลิฟท์เลยทีเดียว (หากใครไปเยี่ยมชม Casa Batlló แนะนําให้ ลองใช้ลิฟท์ดูซักครั้งหนึ่ง ปกติจะให้แค่คนพิการ หรือคนที่ใช้รถเข็นใช้ แต่ถ้าได้มีโอกาสใช้แล้วหละก็ จะเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆเลยทีเดียว 😉 )

Casa Batlló

Casa Batlló

สถานที่ต่อไปที่อยากจะแนะนําคือ Park Güell (ปาร์ค กูเอล) จะอยู่ห่างจากใจกลางเมืองออกมาสักเล็ก น้อยแต่ว่าสามารถเดินทางมาได้โดยการใช้ Metro เป็นอีกที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดโอกาสเยี่ยมชม สวน สาธารณะแห่งนี้เปิดให้เข้าชมฟรี ในสวนเต็มไปด้วย design จํานวนมากที่ดูแปลกตาอย่างเช่นในรูป ซึ่งเป็นหนึ่งในสไตล์การออกแบบของ เกาดี้ ซึ่งบ้านของเค้าก็ยังอยู่ในสวนนี้อีกด้วย เนื่องจากสวนแห่ง นี้ตั้งอยู่บนยอดเขา หากขึ้นไป ณ​จุดสูงสุดแล้ว เราจะเห็นวิวของทั้งเมืองยาวไปจนถึงขอบชายฝั่งทะเล ซึ่งจะสวยสดงดงามมากตอนพระอาทิตย์ตกดิน (วิวเหมือนภาพอันแรก ด้านบนสุด)

บรรยากาศภายใน Park Güell

บรรยากาศภายใน Park Güell

Barcelona_small 017

หนึ่งใน design ขึ้นชื่อภายใน Park Güell

มาต่อกันด้วย La Rambla street (ถนน ลาลัมบรา) เป็นถนนท่องเที่ยวใจกลางเมืองที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเมืองนี้ สองข้างถนนเต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึกสําหรับนักท่องเที่ยว ถ้าหากมาเยี่ยมเยือนถนนเส้นนี้ในวัน เสาร-์ อาทิตย์ จะพบเห็นนักแสดงข้างถนน (Street show) จํานวนมากให้ชื่นชมความสามารถ และ ถ้า มาตรงกับวันที่มีการแข่งขันฟุตบอลนัดใหญ่ๆของทีมบาร์เซโลน่า ชาวเมืองจะมาเฉลิมฉลองชัยชนะกัน บนถนนแห่งนี้หลังจากจบการแข่งขันด้วย อย่างไรก็ตามเหล่ามิจฉาชีพจะมาพร้อมกับนักท่องเที่ยวเสมอ เพราะฉะนั้นหากใครไปได้เดินเล่นบนถนนสายนี้แล้วหละก็ โปรดใช้ความระมัดระวังให้มากๆในการเดินเที่ยวครับ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อและไม่เสียอารมณ์กับการเที่ยวต่อๆไปครับ

La Rambla street (ถนน ลาลัมบรา)

La Rambla street (ถนน ลาลัมบรา)

นอกจากที่ๆบอกมาแล้วนั้น เมืองบาร์เซโลน่านี้ยังมีจุดให้นักท่องเที่ยวแวะชื่นชมและถ่ายรูปได้อีกหลาย จุดอาทิเช่น Montjuic ซึ่งมีเสาส่งสัญญาณ design แปลกตารอให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูป

สนามกีฬาที่ Montjuic เคยใช้จัดแข่งกีฬา Olympics ด้วย

สนามกีฬาที่ Montjuic เคยใช้จัดแข่งกีฬา Olympics ด้วย

เสาส่งสัญญาณ design แปลกตา

เสาส่งสัญญาณ design แปลกตา

หรือแม้กระทั้งสนามบอล Camp Nou ของทีมฟุตบอลบาร์เซโลน่า (FC Barcelona) ซึ่งสามารถซื้อตั๋วไปชมเกมนัดต่างๆ (ถ้ามาตรงวันแข่ง แต่อาจจะหาซื้อยากนิดนึงครับ ให้ลองหาที่ตู้ ATM เหลืองๆของธนาคาร La caixa จะมีตั๋วของทีม Barcelona FC ขายครับ แต่สำหรับนัดใหญ่ๆแล้วหละก็คงลุ้นยากหน่อยนะครับ) แต่ใครที่พลาดตั๋วเข้าชมก็สามารถซื้อตั๋วเข้าไปชมสนาม (Stadium Tour) ในวันที่ไม่มีการแข่งขันได้อีกด้วย

บรรยากาศสนาม Camp Nou ในวันที่มีการแข่งขัน มันส์สุดยอกจริงๆ (ไว้จะมาเขียนเกี่ยวกับเรื่องตั๋วให้อ่านภายหลังครับ)

บรรยากาศสนาม Camp Nou ในวันที่มีการแข่งขัน มันส์สุดยอดจริงๆ (ไว้จะมาเขียนเกี่ยวกับเรื่องตั๋วให้อ่านภายหลังครับ)

อีกทั้งถ้าหากมาเที่ยวเมืองบาร์เซโลน่านี้ช่วงเดือนเมษายน ก็สามารถหาซื้อตั๋วเข้าชมการแข่งขันเทนนิส คอร์ทดินระดับโลก Barcelona Open ชมนักเทนนิสชื่อดังมากมาย (ซึ่งราฟาเอล นาดาล เข้าร่วมการ แข่งขันเกือบทุกปี) อย่างใกล้ชิดได้อีกด้วย

นาดาลได้แชมป์ถึง 8 ครั้งจาก 9 ปีหลังสุด รวมทั้งปีล่าสุดด้วย

นาดาลได้แชมป์ถึง 8 ครั้งจาก 9 ปีหลังสุด รวมทั้งปีล่าสุดด้วย

สุดท้ายนี้ไม่ว่าจะมาเที่ยวเมืองบาร์เซโลน่าในช่วงไหนของปีก็ตาม คุณจะมั่นใจได้ว่าจะได้ลองลิ้มชิม รสชาติอาหารสเปนอันสุดแสนอร่อย อาทิเช่น ข้าวผัดสเปน (Paella), ทาปาส (Tapas) ต่างๆมากมาย
และลองชิมเบียร์ผสมมะนาว (Shandy) รสชาติคล่องคอได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียวครับ
ขอให้ทุกท่านสนุกสนามไปกับการเที่ยวสเปนแล้วกลับมาพบกันใหม่ในครั้งหน้าครับ

AMORNTARtraveller ^___^)/

Advertisements

One response »

  1. Pingback: บันทึกเรื่องราวของเมือง Barcelona พร้อมให้อ่านแล้วคร๊าบบ :) | AMORNTARtraveller

Discuss here...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s